SỰ TÍCH TRẦU CAU CỔ TÍCH VIỆT NAM

     

Mời các bạn và các em thuộc đọc Sự tích trầu cau trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam. Câu chuyện ca ngợi tình anh em gắn bó, tình vợ ck thủy chung, đôi khi giải thích bắt đầu tục ăn uống trầu của dân tộc ta.

Bạn đang xem: Sự tích trầu cau cổ tích việt nam

Nghe Audio Truyện Sự tích Trầu cau

*

SỰ TÍCH TRẦU CAU

Ngày xưa, một đơn vị quan lang bọn họ Cao gồm hai người nam nhi hơn nhau một tuổi và giống nhau như đúc, đến nỗi bạn ngoài không riêng biệt được ai là anh, ai là em. Năm hai bạn bè mười bảy mười tám tuổi thì bố mẹ đều bị tiêu diệt cả. Hai đồng đội vốn đã thương yêu ngau, nay gặp cảnh hiu quạnh, lại càng ngọt ngào nhau hơn trước.

không hề được phụ thân dạy dỗ mang đến nữa, hai đồng đội đến xin học tập ông đạo sĩ họ Lưu. Hai bằng hữu học hành chăm chỉ lại đứng đắn yêu cầu được thầy yêu như con. Thầy Lưu gồm một cô đàn bà tuổi chừng mười sáu mười bảy, sắc đẹp tươi tắn, phụ nữ trong vùng không fan nào sánh kịp.

nhận ra hai bạn bè họ Cao vừa đẹp vừa hiền, cô gái đem lòng yêu thương mến, hy vọng kén bạn anh làm cho chồng, nhưng chần chờ người như thế nào là anh, fan nào là em.


Một hôm, nhân công ty nấu cháo, cô gái lấy một chén bát cháo và một song đũa mời hai tín đồ ăn. Thấy fan em nhường người anh ăn, thiếu nữ mới nhận thấy ai là anh, ai là em. Sau đó, cô gái nói với phụ huynh cho phép mình lấy fan anh có tác dụng chồng.

từ khi bạn anh có vợ thì yêu thích giữa hai đồng đội không được đượm đà nữa. Fan em vô cùng buồn, nhưng người anh vô tình không xem xét đến.

Một hôm hai anh em cùng lên nương, buổi tối mịt new về, tín đồ em vào trong nhà trước; con trai vừa bước chân qua ngưỡng cửa ngõ thì fan chị dâu ngơi nghỉ trong phòng chạy ra lầm quý ông là ck mình, vội vàng ôm chầm lấy. Bạn em tức thời kêu lên, cả hai phần đông xấu hổ. Giữa thời gian ấy, người anh cũng lao vào nhà. Từ đấy người anh nghi em gồm tình ý với vk mình, càng lãnh đạm với em hơn trước.

Xem thêm: Ví Dụ Về Tác Động Của Quy Luật Giá Trị, Nội Dung, Vai Trò Của Quy Luật Giá Trị

một trong những buổi chiều, anh chị đều đi vắng ngắt cả, người em ngồi một mình nhìn ra vùng rừng núi xa xa, cảm thấy cô quạnh, lại càng bi quan tủi, vùng đứng dậy ra đi.

con trai đi, đi mãi cho đến khu rừng phía đằng trước mặt, rồi theo đường mòn đi thẳng liền mạch vào rừng âm u. Trời ban đầu tối, trăng đã lên, mà chàng vẫn tiếp tục đi. Đi đến một bé suối rộng nước sâu cùng xanh biếc, đàn ông không lội qua được, đành ngồi nghỉ bên bờ. Nam nhi khóc thổn thức, tiếng suối reo và cứ reo, át cả giờ khóc của chàng. Đêm mỗi lúc một khuya, sương xuống mọi khi một nhiều, sương lạnh lẽo thấm dần vào domain authority thịt chàng, chàng chết mà vẫn ngồi trơ trơ, biến thành một tảng đá.

fan anh cùng vợ về nhà, ko thấy em đâu, lẳng lặng đi tìm, không nói cho bà xã biết. Theo tuyến phố mòn vào rừng, đấng mày râu đi mãi, đi mãi, và sau cuối đến con suối xanh rì đang rã cuồn cuộn bên dưới ánh trăng và cần yếu lội qua được, đành ngồi bên bờ suối, tựa mình vào trong 1 tảng đá. Chàng gồm ngờ đâu thiết yếu tảng đá là em mình! Sương vẫn xuống đều, sương giá rơi lã chã từ cành cây xuống. Chàng u sầu khóc than hồi lâu, ngất đi và bị tiêu diệt cứng, biến thành một cây không cành, mọc thẳng bên tảng đá.

Ở nhà, vk không thấy ông xã đâu, vội đi kiếm và cũng theo con phố mòn đi vào rừng thẳm. Bạn nữ đi mãi, cách thấp cách cao, rồi cuối cùng chạm chán con suối nước sâu và xanh biếc. Nàng không còn đi được nữa. Phái nữ ngồi tựa vào nơi bắt đầu cây ko cành mọc bên tảng đá, thiết bị mình than khóc. Phụ nữ có ngờ đâu người vợ đã ngồi tựa vào ông xã mình và gần đó là em chồng. Người vợ than khóc, tuy vậy tiếng suối to ra hơn cả tiếng than khóc của nàng. Đêm đang ngả dần dần về sáng, sương xuống càng nhiều, mịt mờ cả núi rừng, con gái vật vã khóc than. Gần đầy nửa đêm mà thanh nữ đã mình bé xác ve, thân mình dài lêu nghêu, biến thành một cây leo quấn chặt đem cây không cành mọc bên tảng đá.

sau đây chuyện ấy mang đến tai phần đa người, ai nấy rất nhiều thương xót. Một hôm, vua Hùng đi qua chỗ ấy, quần chúng đem chuyện ba người kể lại mang lại vua nghe và đến xem. Vua bảo thử lấy lá cây leo và lấy trái ở loại cây ko cành nghiền với nhau coi sao, thì thấy vị cay cay. Nhai thử, thấy thơm ngon với nhổ nước vào tảng đá thì thấy bến bãi nước đổi thay dần ra sắc đẹp đỏ. Dân chúng gọi chiếc cây mọc thẳng tê là cây cau, cây dây leo cơ là cây trầu, lại đem tảng đá sinh sống bên đem về nung đến xốp để dùng kèm trầu cau, cho miệng thơm, môi đỏ.

Xem thêm: Ngày Thơ Bé Em Lớn Lên Bên Câu Chuyện Cổ Tích Của Mẹ, Lời Bài Hát Bảy Sắc Cầu Vồng

tình duyên của bố người tuy đã chết mà vẫn keo sơn, thắm thiết, cho nên vì vậy trong những sự gặp mặt gỡ của người việt nam Nam, miếng trầu bao giờ cũng là đầu câu chuyện, để bắt đầu mối lương duyên, với khi có lễ nhỏ, lễ lớn, cưới xin, hội hè, tục ăn uống trầu đang trở đề nghị tục gắng hữu của dân tộc bản địa Việt Nam.