CÔNG THỨC RUBIK MEGAMINX TẦNG CUỐI

     

Chơi rubik là sở ưng ý của rất nhiều người bởi trò chơi này giúp người chơi không chỉ rèn luyện tốc độ tay, tư duy logic, khả năng đo lường và thống kê mà còn rất gồm tính thử thách. Một vào những loại rubik được đánh giá nặng nề chơi nhưng mà nhiều tay chơi rubik muốn chinh phục là rubik Megaminx. Vậy rubik Megaminx là gì?Cách giải rubik Megaminxnhư thế nào? cùng tìm hiểu ngay lập tức sau đây!

*
biện pháp giải Megaminx (12 mặt) cấp tốc nhất" width="541">

Tìm hiểu về rubik Megaminx và biện pháp giải

1. Rubik Megaminx là gì?

Rubik Megaminx hiện đang là một thể loại trò chơi rubik rất được thương mến và được gọi với nhiều mẫu tên khác biệt như rubik 12 mặt tuyệt Hungarian Supernova, Magic Dodecahedron,… Trò chơi rubik này đã được Uwe Meffert mua bản quyền và đẩy ra thị trường với chiếc tênrubik Megaminxquen thuộc như hiện nay.

Bạn đang xem: Công thức rubik megaminx tầng cuối

*
biện pháp giải Megaminx (12 mặt) cấp tốc nhất (ảnh 2)" width="395">

Khối rubik này có gồm bao gồm tổng cộng 12 mặt, dáng vẻ như một khối thập nhị diện đều. Người chơi tất cả thể dễ dàng luân phiên khối rubik để tráo đổi các tầng với nhau cũng tương tự như lúc chơi các khối rubik khác.

Vềcách giải rubik Megaminxcó khá nhiều điểm tương đồng với khigiải rubik 3×3nhưng ở tầng cuối người chơi sẽ phải sử dụng thêm một số thuật toán khác. Thế nên, với những ai đã giải thành thạo khối rubik 3×3 thì việc giải khối rubik 12 mặt này cũng không thực sự khó khăn.

2. Cấu tạo của Rubik Megaminx

Megaminx được chế tạo theo như hình dạng của một khối có 12 mặt. Nghĩa là nó gồm 12 viên trung tâm, trăng tròn viên góc với 30 viên cạnh; mỗi mặt lại tất cả một màu sắc độc nhất. Như vậy, biến thể Rubik này có tổng cộng 50 mảnh riêng rẽ biệt.

*
giải pháp giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 3)" width="605">

#Chú thích:

Màu xanh lá: viên góc.Màu đỏ: viên cạnh.Màu vàng: viên cạnh.

Rubik Megaminx gồm tổng cộng1,01 x 10x 10^63trạng thái khác nhau. Một bé số vô cùng lớn nếu so sánh với các loại Rubik khác.

Các biến thể của Rubik Megaminx

Megaminx bao gồm rất nhiều biến thể với số lớp khác biệt dựa bên trên chiếc phiên bản gốc. Quan sát hình theo thứ tự từ trái qua phải đó là: Kilominx, Megaminx, MasterKilominx, Gigaminx, Elite Kilominx, Teraminx.

*
bí quyết giải Megaminx (12 mặt) cấp tốc nhất (ảnh 4)" width="410">

Biến thể được sản xuất hàng loạt lớn nhất của Megaminx là Petaminx, được thi công bởi hãng chuyên sản xuất biến thể MF8 cùng sau đó là ShengShou. Biến thể lớnnhất của Megaminx từng được tạo ra cho đến nay là Yottaminx, được tạo bởi Matt Bahner bằng bí quyết in 3D, tương đương với khối Rubik 15×15×15.

3. Quy ước lúc giải Rubik Megaminx

Trước lúc đến vớicách giải rubik Megaminxchúng ta hãy coi quy ước những mặt của khối rubik này như thế nào. Đầu tiên, người ta sẽ đánh dấu 6 mặt của khối rubik này bằng 6 chữ cái, lần lượt là:

F(Front): Mặt trước; R(Right): Mặt phải; L(Left): Mặt trái; U(Up): Mặt trên; DR(Down-Right): Mặt dưới bên phải; DL(Down-Left): Mặt dưới mặt trái

Lưu ý:

Cứ mỗi chữ loại thì gồm thể hiểu đó là 1 trong lần luân chuyển theo chiều kim đồng hồ. Ví dụ, chữFtức là chuyển phiên mặt trước 1 lần theo chiều kim đồng hồMột chữ dòng đi kèm với một dấu nháy đơn tức là xoay một lần ngược với chiều kim đồng hồ. Ví dụF’tức là chuyển phiên mặt trước 1 lần ngược với chiều kim đồng hồCứ một lần luân phiên thì bằng⅕ mặt, tương đương 72 độ cùng trong bí quyết giải rubik MegaminxthìF2vàF3’tương đương nhưng khác vớiF2’

Bây giờ hãy cùng xem biện pháp giải rubik Megaminx cụ thể như thế như thế nào ngay trong phần nội dung tiếp theo.

4. Hướng dẫn giải pháp giải rubik Megaminx

Như đã nói, giảirubik Megaminxtương tự như lúc giải rubik 3×3. Khối rubik này còn có tâm cố định và các cạnh gồm 2 hướng, còn góc thì gồm 3 hướng. Mỗi một lần bạn luân phiên rubik thì sẽ bao gồm số cạnh và góc bằng nhau di chuyển theo. Nhìn toàn diện có thể hiểu rằng rubik Megaminx đó là một biến thể của rubik 3×3. Thế đề nghị bạn cũng bao gồm thể áp dụng phương pháp Layer-By-Layer, CFOP hoặc Petrus để giải khối rubik này.

So với rubik 3×3, chỉ duy việc rubik Megaminx ko thể duy chuyển những Slice như S, M, E và người chơi cần sử dụng thêm một sốcông thứcmới mới tạo đề xuất sự không giống biệt.

Bước 1: Tạo ngôi sao 5 cánh màu trắng

Bạn sẽ bắt đầu với những bước gần giống như tạo dấu thập trắng trên chiếc 3x3. Nhưng thay do tạo dấu thập, bọn họ sẽ tạo ra một ngôi sao năm cánh trên đỉnh khối Rubik Megaminx. Đương nhiên là các viên cạnh vẫn phải khớp color nhau, làm thế nào cho chúng tạo thành một đường thằng nốitâmcác mặt bên.

*
phương pháp giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 5)" width="599">

Ở bước này điều quan lại trọng nhất đó là đưa viên cạnh vào mặt cần giải sau đó luân chuyển mặt mang đến tới lúc nó về đúng vị trí như ví dụ sau:

*
cách giải Megaminx (12 mặt) cấp tốc nhất (ảnh 6)" width="384">

Bước 2: Giải mặt màu sắc trắng

Ngôi sao 5 cánh đã tạo chấm dứt thì bạn sẽ muốn hoàn thiện tầng đầu tiên bằng phương pháp giải những góc còn lại.

*
giải pháp giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 7)" width="589">

Bạn bao gồm thể tham khảo 3 trường hợp sau để tiến hành giải những góc ở tầng thứ nhất:

*
biện pháp giải Megaminx (12 mặt) cấp tốc nhất (ảnh 8)" width="585">

- Trường hợp 1: DR’ R’ DR R

*
bí quyết giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 9)" width="602">

- Trường hợp 2: DR F DR’ F’

*
biện pháp giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 10)" width="591">

- Trường hợp 3: DR’ DL DR R’ DR’ R

Bước 3: Giải tầng thứ hai

Hãy xác định các viên cạnh thuộc chỗ làm sao rồi sử dụng phương pháp tương tự như lúc giải 3x3. Bước này vẫn hoàn toàn có thể tự nghiệm, nhưng nếu bạn lười thì mình cũng đã trình diễn rõ công thức cho từng trường hợp bên dưới:

- Trường hợp 1: DR’ R’ DR R DR F DR’ F’

*
biện pháp giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 11)" width="575">

- Trường hợp 2: DL L DL’ L’ DL’ F’ DL F

Lưu ý:Nếu không may viên cạnh bạn muốn tìm lại nằm ở vị trí như hình dưới đây thì muốn “lôi” nó ra bạn bao gồm thể sử dụng một trong 2công thứcchúng tôi đã giới thiệu là được. Bạn cũng tất cả thể áp dụng đến cả các bước sau.

Xem thêm: Bộ Đề Thi Trắc Nghiệm Toán 11 Học Kì 1 1, 5 Đề Trắc Nghiệm Ôn Tập Hki Toán 11

*
giải pháp giải Megaminx (12 mặt) cấp tốc nhất (ảnh 12)" width="383">

Hãy cần sử dụng công thức ở trường hợp 2 để giải quyết tình huống này

Bước 4: Giải các viên góc và cạnh của tầng thứ ba

- Sau 3 bước bạn đã giải ngừng 2 tầng. Bây giờ sẽ tiến tới giải tầng tiếp theo. Để tiếp tục giảirubik Megaminxbạn cần úp mặt màu trắng xuống dưới đáy.

-Tại tầng 3 tiến hành giải các viên góc thấpbằng cách đưa chúng về một trong nhị vị trí như dưới đây rồi thực hiện công thức nhưng mình đã đề cập ở dưới.

*
biện pháp giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 13)" width="584">

+ Trường hợp 1: Công thức F’2

*
biện pháp giải Megaminx (12 mặt) cấp tốc nhất (ảnh 14)" width="602">

+ Trường hợp 2: Công thức F U F’2

Giải những viên cạnh

Lúc này để có thể tiếp tục giải rubik Megaminx bạn sẽ phải áp dụng thêm những thuật toán mới nhằm mục đích giúp cho các viên cạnh ở tầng 3 có thể quay trở về đúng vị trí. Thuật toán cần sử dụng là: Thuật toán phải với thuật toán trái. Sau khoản thời gian áp dụng 2 thuật toán này thì viên cạnh tầng trên thuộc sẽ được di chuyển xuống tầng 3 một cách an ninh mà những mảnh bạn đã hoàn thiện cũng không bị đổi vị trí.

*
phương pháp giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 15)" width="411">

Khi áp dụng thuật toán cần chăm chú hướng mũi tên

Thuật toán phải:F L F2 L’ F’Thuật toán trái:F’ R’ F2′ R F

Lưu ý:Nếu rủi ro ở ở tầng trên thuộc của khối rubik lại bao gồm mặt nằm ngược hướng bạn phải sử dụng công thứcU L F U F’ U’ L’để lật cạnh lại mang đến đúng hướng.

*
giải pháp giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 16)" width="588">

Giải những viên góc cao ở tầng 3

Giải quyết hoàn thành cạnh thì bạn sẽ hướng tới việc xử lý những viên góc cao nằm tại tầng 3. Thực hiện như bí quyết bạn đã làm cho ở bước 2 lúc xử lý mặt trắng.

*
biện pháp giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 17)" width="588">

Áp dụng công thức F U F’

Bước 5: Giải những viên cạnh của tầng 4

Để giải những viên cạnh của tầng 4, bạn hãy áp dụngtheo cách tương tự nhưbước 3ở trên.

*
cách giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 18)" width="602">

-Trường hợp 1: Công thức U’ L’ U L U F U’ F’

*
giải pháp giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 19)" width="587">

-Trường hợp 2: Công thức U R U’ R’ U’ F’ U F

Bước 6: Tạo hình ngôi sao sáng ở mặt cuối cùng

Sau bước 5, chúng ta chỉ còn duy nhất mặt cuối cùng là chưa được giải.Bước này tương đương với việc giải dấu thập vàng ở rubik 3x3 đề nghị bạn có thể dùng các thuật toán tương tự. Chỉ không giống là thay do tạo dấu thập, ta sẽtạo hìnhngôi sao ở tầng trên cùng.

Nên nhớ là những cạnh chưa cần khớp với color mặt bên đâu nhé, đó sẽ là bước tiếp theo.

*
phương pháp giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 20)" width="595">

-Trường hợp 1: dùng công thức F U R U’ R’ F’ để lật ngược cạnh F với R

*
phương pháp giải Megaminx (12 mặt) cấp tốc nhất (ảnh 21)" width="582">

-Trường hợp 2: cần sử dụng công thức F R U R’ U’ F’ để lật ngược cạnh F với B

Bước 7: Giải các viên cạnh tầng cuối cùng

Hoàn thành bước thứ 6 thì khối rubik của bạn ở mặt cuối thuộc sẽ xuất hiện ngôi sao sáng 5 cánh. Mặc dù nhiên, như đã nói, các viên cạnh với màu mặt bên tất cả thể chưa khớp nhau với đây là lúc bạn cần giải quyết vấn đề này bằng cách hoán vị bọn chúng đúng vị trí. Bí quyết hoán vị tương tự như khi làm cho với cạnh quà ở khối rubik 3×3 nhưng có sự ráng đổi không nhiều nhiều trong thuật toán. Vào trường hợp thuận chiều kim đồng hồ bạn sẽ dùngU3thay vìU2.

*
bí quyết giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 22)" width="603">

Hoán vị 3 cạnh liền kề

*
phương pháp giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 23)" width="538">

Cùng chiều kim đồng hồ:R U R’ U R U3 R’ U Ngược chiều kim đồng hồ:U’ R U2 R’ U’ R U’ R’Hoán vị 3 cạnh đối diện

*
bí quyết giải Megaminx (12 mặt) cấp tốc nhất (ảnh 24)" width="562">

Cùng chiều kim đồng hồ :R U2′ R’ U’ R U2′ R’ Ngược chiều kim đồng hồ :R U2 R’ U R U2 R’

Hoán vị 2 cặp cạnh

*
giải pháp giải Megaminx (12 mặt) cấp tốc nhất (ảnh 25)" width="233">

Để hoán vị 2 cặp cạnh áp dụng công thức:R U2′ R’ U’ R U’ R’ U R U2′ R’

Bước 8: Hoán vị các viên góc tầng cuối

Thay đổi vị trí (hay hoán vị) góclà một bước quan lại trọng trước khi tiến hành phần cuối thuộc trong củahướng dẫn bí quyết chơi Rubik Megaminx. Mục đích của bước này đó là đưa tất cả 6 viên góc về đúng vị trí mà chưa cần khớp màu các mặt bên.

*
bí quyết giải Megaminx (12 mặt) cấp tốc nhất (ảnh 26)" width="598">

Để làm được việc này bạn tất cả thể áp dụng thuật toán dưới đây góp hoán vị vị trí của các viên góc kề nhau:

*
bí quyết giải Megaminx (12 mặt) nhanh nhất (ảnh 27)" width="564">

Hoán vị góc chiều kim đồng hồ:L’ U2 R U2′ – L U2 R’ U2′ Hoán vị góc ngược chiều kim đồng hồ:R U2′ L’ U2 – R’ U2′ L U2

Bước 9: Định hướng các viên góc tầng cuối

Mặc dù thuật toán để làm cho được điều này trông thì đơn giản, nhưng đây lại là bướckhiến nhiều bạn mới chơi nhầm lẫn nhiều nhất. Không người nào muốn có tác dụng đến bước này để rồi xoay lại từ đầu đúng ko nào.

Đầu tiên bạn sẽ phải xoay tầng trênUđể đưa từngviên góc chưa được giảivào vị trí cơ mà mình đã tô màu đỏ(vị trí góctrước-phải-trênhayF-R-U).

*
biện pháp giải Megaminx (12 mặt) cấp tốc nhất (ảnh 28)" width="388">

Cuối cùng thì chỉ cần thực hiện lặp lại thuật toánR’ DR’ R DRkhoảng 2, 4 giỏi 6 lần để những viên góc được khớp màu. Vậy là giải ngừng khối rubik 12 mặt.

Xem thêm: Các Dạng Bài Tập Hóa 9 Nâng Cao Có Đáp Án (Bồi Dưỡng Hs Giỏi )

Trên đây là hướng dẫn bỏ ra tiết vềcách giải rubik Megaminx. Bây giờ thì bạn gồm thể bắt tay ngay vào việc chinh phục khối rubik này rồi. Cũng không thật khó như đã tưởng tượng phải không? Nếu bạn đã làm quen với khối rubik 3×3 thì việc giải khối rubik 12 mặt chắc chắn sẽ ko phải trở ngại lớn với bạn đâu.