Cách trồng ớt tại nhà

     
Ớt là các loại thực phẩm vô cùng quen thuộc và luôn luôn phải có trong những bữa cơm trắng gia đình. Cùng tò mò cách trồng ớt tại nhà đơn giản ngay sau đây để bạn có thể tự bản thân trồng lấy các chậu ớt trĩu trái nhé.

Thực ra cách trồng ớt không còn khó khăn như nhiều người dân vẫn nghĩ, chưa đến một vài ba thao tác dễ dàng là bạn đã có thể tự bản thân trồng thành công loại trái này rồi. Dưới đây là các bước giúp bạn cũng có thể trồng ớt thuận lợi tại nhà.

Bạn đang xem: Cách trồng ớt tại nhà

Công đoạn sẵn sàng trước lúc trồng ớt vào chậu

1. Gạn lọc giống ớt

Tùy ở trong vào sở trường và nhu yếu ăn uống của mái ấm gia đình bạn mà bạn có thể lựa chọn giống ớt nhằm trồng cho phù hợp. Nếu mình muốn ăn cay, hãy chọn giống ớt hiểm, ớt chỉ thiên để trồng, còn nếu như bạn không thích ăn cay thì rất có thể lựa lựa chọn giống ớt chuông.*

Lựa chọn giống ớt cân xứng trước lúc trồng

Khi đang lựa chọn xong xuôi giống ớt mà chúng ta thích, hãy đến các siêu thị nông sản nhằm tìm mua hạt tương tự nhé. Do tại này sẽ bán phân tử giống chất lượng, không trở nên bệnh và mang đến năng suất cây trồng tốt. Tuy vậy nếu bạn không kiếm mua được hạt giống, chúng ta cũng có thể ra nhà hàng siêu thị để tải hoặc lấy hạt từ chính những quả ớt nhưng bạn áp dụng hàng ngày. Nhưng kỹ năng kháng sâu căn bệnh và cải tiến và phát triển sẽ nhát hơn so với mọi hạt giống chuẩn đã qua cách xử trí chất lượng.

2. Chuẩn bị đất trồng

Cây ớt rất có thể thích hợp nhằm trồng trên nhiều điều kiện đất trồng khác nhau. Các bạn nên lựa chọn loại đất thịt, các mùn, tất cả pha mèo để trồng nhằm đảm bảo dinh dưỡng và sự cải cách và phát triển của cây. Ngoài ra đất trồng cần phải có độ pH trường đoản cú 6-7, có công dụng thoát nước xuất sắc và độ tơi xốp cao.

3. Tuyển lựa chậu trồng cây

Để rất có thể học bí quyết trồng ớt vào chậu, chúng ta nên lựa chọn các loại chậu cây có đường kính từ 15-20cm trở lên. Như vậy sẽ đủ mang lại cây non phân phát triển thoải mái mà không lo ngại phải nuốm chậu tiếp tục khi cây vẫn trưởng thành. Ngoài ra chậu để trồng


4. Thời điểm thích hợp để trồng ớt

Tùy theo từng địa phương với khu vực địa lý khác nhau mà ớt hoàn toàn có thể trồng được xung quanh năm. Mặc dù thời điểm lý tưởng nhất để trồng ớt nên bước đầu từ vào đầu tháng 8 hoặc mon 9. Khi này sâu bệnh dịch sẽ sút thiểu đáng kể, quan yếu gây ra tác động lên cây ớt trong quy trình bạn trồng. Chỉ sau 2-3 tháng kể từ lúc trồng là ớt rất có thể thu hoạch được rồi.

Cách trồng ớt vào chậu trên nhà đơn giản mà kết quả nhất

1. Ủ hạt giống trước khi trồng

Trước lúc gieo trồng hạt như thể thì chúng ta nên ngâm chúng trong nước ấm trong tầm 4-6 tiếng sẽ giúp hạt rất có thể nảy mầm hối hả khi gieo trồng. Kế tiếp vớt hạt ra rồi ủ tiếp vào một cái khăn ẩm trong khoảng 2 ngày. Trong thời hạn ủ đó, bạn nhớ phải luôn làm độ ẩm khăn bởi nước.

Ủ hạt như là ớt bằng khăn ẩm

2. Gieo hạt giống

Bạn tránh việc gieo hạt kiểu như ngay vào vào chậu khi mới trồng mà đề nghị gieo vào trong số khay chuyên sử dụng dùng cho vấn đề gieo cấy. Điều này đang giúp bạn có thể kiểm soát giỏi hơn quy trình hạt nảy mầm cùng sinh trưởng thành và cứng cáp cây non. Sau khi gieo vào vào khay, bạn hãy đặt khay tại đông đảo nơi êm ấm và có ánh sáng chiếu đến. Nếu điều kiện thuận lợi, chỉ sau 1-2 tuần là hạt đã nảy mầm và có mặt cây non. Khi cây ớt non bước đầu cao khoảng tầm vài cm là đã hoàn toàn có thể mang đi trồng trong chậu được rồi.

3. Trồng cây non vào chậu

Cây non bạn hãy chuyển từ khay về chậu đất để trồng. Liên tiếp tưới nước và âu yếm cho cây sẽ giúp đỡ cây ngày càng tốt lớn hơn. Lúc cây dần cao lớn, chúng ta cũng có thể lựa chọn việc chuyển chậu cho chúng sang các chậu to hơn, điều này sẽ giúp đỡ không gây cản trở quá trình ra rễ và cải cách và phát triển sau này.

Xem thêm: Sơn Giả Gỗ, Cách Vẽ Vân Gỗ Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Công Cụ Tạo

Cây ớt non đang phệ dần lúc được trồng vào chậu

Cách âu yếm ớt sau khi trồng

Sau khi trồng cây ớt vào vào chậu thành công, việc chăm lo là điều cần thiết để góp cây non mau lớn và trở nên tân tiến tốt. Từ đó cây sẽ tạo ra năng suất cao và hóa học lượng.

1. Tưới nước

Bạn hãy tiếp tục tưới nước mang lại chậu ớt của chính bản thân mình ít nhất từng ngày 1 lần để đảm bảo đất vào chậu tất cả đủ độ ẩm quan trọng nhằm góp cây hoàn toàn có thể sinh trưởng và trở nên tân tiến tốt. Vào thời khắc nắng nóng kéo dãn dài gây thô hạn, chúng ta cũng có thể tăng thêm tần số tưới cho cây. Còn khi lao vào mùa mưa, hãy giãn cách khoảng chừng 2-3 ngày mới tưới một lượt để đảm bảo nước có thể thoát ra kịp tránh khiến ngập úng mang lại rễ.

2. Giảm tỉa

Khi cây ớt của chúng ta đã cao khoảng 20-30cm thì chúng ta nên bắt đầu cắt tỉa một chút. Hãy tỉa bớt các cành mọc nhô ra gần dưới gốc để giúp cây trở nên nhỏ gọn hơn, đôi khi giúp bảo đảm an toàn dinh dưỡng đến cây rất có thể phát triển. Dường như bạn cũng nên loại bỏ cỏ ngốc hoặc cành cây héo xuất hiện xung xung quanh cây ớt.

3. Bón phân

Bạn có thể dùng phân NPK để bón lót cho cây ớt nhằm giúp kích say mê cây xanh tốt và đã cho ra trái nhanh hơn. Thời điểm trước tiên khi bón phân có thể bước đầu từ sau ngày sản phẩm 25-30 kể từ lúc trồng cây non trong chậu. Lần tiếp theo khi bón phân mang đến cây bước đầu từ thời khắc khi cây bắt đầu cho ra trái. Khi bón bạn có thể rắc hầu hết phân đến ngay cạnh gốc hoặc pha loãng cùng với nước lúc tưới mang đến cây.

Thu hoạch ớt sau khoản thời gian trồng

Kể trường đoản cú khi mang lại cây non vào vào chậu thì sau khoảng 3 mon là cây ớt có thể cho ra quả và thu hoạch được. Lúc này bạn nên thu hoạch bọn chúng khi ớt đang bước đầu chuyển màu, điều này nhằm mục đích giúp kích thích cho cây ớt thường xuyên phát triển, ra hoa và tạo thành trái đến lần thu hoạch tiếp theo. Khi thu hoạch ớt, chúng ta nên ngắt rước cả cuống, đừng có tác dụng gãy nhánh cây trong quá trình thu hoạch.

Cây ớt sau khi ra trĩu trái là rất có thể thu hoạch được rồi

Cách bảo quản ớt sau thu hoạch duy trì được tươi lâu

Để bao gồm thể bảo quản trái ớt sau khoản thời gian thu hoạch nhằm mục tiêu giúp chúng có thể được sử dụng một cách dài lâu, bạn có thể tham khảo một số biện pháp như sau:

- Ngắt vứt cuống ớt rồi đến hết trái vào trong một mẫu túi nilon kín, cho vào tủ rét để bảo vệ rồi áp dụng dần dần.

- sử dụng dao cắt phần đầu của trái ớt ra để thải trừ hết toàn bộ hạt ở mặt trong, tiếp đến cũng cho vô túi nilon rồi chứa trong tủ lạnh để bảo quản.

Xem thêm: Đổi Mới Giáo Dục Phổ Thông, Đáp Về Một Số Nội Dung Đổi Mới Căn Bản, Toàn Diện

- Một bí quyết khác nhưng nhiều gia đình thường sử dụng, đó là cắt vứt cuống ớt, sa thải hạt rồi mang ngâm trong lọ thủy tinh đựng giấm với tỏi hoặc nước giấm pha đường. Điều này để giúp đỡ ớt thực hiện được rất mất thời gian mà còn tồn tại vị sâu cay vô cùng ngon lúc ăn.