Cách nấu bún mọc hà nội

     

Bún mọc tự lâu đang trở thành món ngon làm ra nét đặc trưng của ẩm thực Hà Nội. Cách làm bún mọc cà chua, măng khô, nấm mèo hương cũng tương đối đơn giản, các nàng tham khảo ngay cách làm để nấu nạp năng lượng sáng cho tất cả nhà.


Có nhiều cách thức làm bún mọc khác nhau, nào là bún mọc cà chua, bún mọc chân giò, bún mọc nấm mèo hương hay bún mọc măng khô. Mỗi một kiểu chế biến lại với đến cho những người ăn phần đa cảm nhận tuyệt đối về cả thị với vị giác.

Bạn đang xem: Cách nấu bún mọc hà nội

Cùng với bếp dongphuctienan.com.vn khám phá cách làm bún mọc ngon chuẩn chỉnh vị tức thì trong nội dung bài viết này nhé.

1 Cách thổi nấu bún mọc cà chua

Cách thổi nấu bún mọc quả cà chua rất đối chọi giản, chúng ta có thể tham khảo cách làm sau:

a)  Chuẩn bị

Nguyên liệu cần phải có cho món bún mọc cà chua như sau:

- nguyên vật liệu làm mọc

Thịt nạc vai xay: 200gGiò sống: 100gMộc nhĩ, mộc nhĩ hương



*

- nguyên liệu nấu nước dùng

Sườn thăn: 500gThịt chân giò: 500g

- những loại gia vị, vật liệu ăn kèm

Hành tây: 1 củCà chua: 4 quảHành tím: 1 củMùi tàu, hành lá, những loại rau thơm (tùy sở thích)Nghệ: 1 củMuối, mì chính, phân tử nêm

b) giải pháp nấu bún mọc cà chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Sườn thăn sở hữu về rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Phần thịt chân giò rửa sạch rồi đem cuộn quanh tròn lại rồi cố định bằng dây dù nhằm khi luộc kết thúc thái miếng ra trông bắt mắt hơn.

- mang đến sườn với thịt chân giò vào nồi, thêm nước lạnh, bật phòng bếp luộc sơ để đào thải hết tạp chất.

- Cà chua, hành tây rửa sạch vấp ngã múi cau.

- Hành lá, hương thơm rửa sạch, cắt khúc.

- Dọc mùng tước sạch vỏ rồi xắt miếng vát dài, ngâm trong nước muối hạt loãng chừng 15 - đôi mươi phút. Rửa lại dọc mùng với nước và chũm sạch.

- mộc nhĩ hương, mộc nhĩ ngâm, cọ sạch, băm nhỏ

Bước 2: nấu ăn nước dùng chan bún

- mang lại sườn heo thuộc thịt chân giò đã luộc sơ vào nồi lớn. Thêm vào đây 1 chút nghệ cùng 1 thìa cafe muối, ½ thìa mì chính, 1 chút hạt nêm agi ngon rồi đun bé dại lửa trong thời gian 20 - 35 phút.

- khám nghiệm thấy thịt chín thì vớt phần sườn, thịt ở khúc giò ra. Hớt cho chỗ bọt với váng ngấn mỡ nổi bên trên.

- Hành tím thái nhỏ, phi quà rồi mang đến ½ chỗ quả cà chua vào xào.


- loại trừ phần cà chua đã xào vào nồi nước dùng. Đun sôi thì thả phần cà chua, hành tây vấp ngã múi cau đã chuẩn bị vào.

Bước 3: Nặn mọc

- cho thịt xay, giò sống, mộc nhĩ hương, mộc nhĩ băm nhỏ vào 1 chén bát tô lớn.

- Nêm nếm vào đó ½ thìa phân tử tiêu, ½ thìa hạt nêm. Cần sử dụng đũa trộn mọi thịt, giò sinh sống cùng những loại nguyên vật liệu rồi nặn thành từng viên tròn bằng nhau.

Bước 4: trả thành

- khi nồi nước sử dụng sôi, bạn lần lượt thả viên mọc vào. Mọc chín nổi lên ở trên thì vớt ra bát. Thịt chân giò thái thành từng miếng vừa ăn.

- Đun một nồi nước tiếp đến cho dọc mùng vào chần sơ.

- Bún chần nóng mang đến vào chén bát tô. Xếp mọc, thịt chân giò, sườn thăn, dọc mùng đã đã chín hết hành, hương thơm thái bé dại vào.

- Chan nước dùng ngập bún rồi thưởng thức.

Cảm quan tiền món ăn:

Món bún mọc cà chua cực kỳ bắt mắt với sắc đỏ của cà chua, xanh của dọc mùng với trắng của bún cùng mọc. Nước cần sử dụng trong, tất cả độ chua nhẹ nhẹ, ngọt thanh của xương hầm và các loại gia vị. Phần mọc cùng thịt, xương sườn ăn cùng đậm đà.

2 cách làm bún mọc mộc nhĩ hương

Món bún mọc nấm hương khiến cho người ăn một lần nhớ mãi vì vị thơm đặc trưng của một số loại nấm này. Lúc kết phù hợp với mọc cùng những loại nguyên vật liệu sẽ làm cho một món bún ngon cạnh tranh cưỡng.

a) Các vật liệu để nấu ăn bún mọc nấm mèo hương

Xương ống heo: 500gSườn heo: 500gNấm hương thơm khô hoặc tươi: 50gChả lụa: 200gGiò sống: 30gMộc nhĩ: 5 cáiHành tím, hành lá, tỏi bămRau mùi, húng quế, tía tôMuối, nước mắm, bột nêm, hạt tiêu

b) phía dẫn giải pháp làm bún mọc mộc nhĩ hương

Để gồm món bún mọc nấm hương ngon, bạn cần thực hiện theo phương pháp làm bún mọc sau.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Nấm hương thơm khô ngâm đến nở rồi cắt đôi.

- Chả lụa cắt miếng vừa ăn.

- nấm mèo ngâm nở, rửa sạch rồi băm nhỏ.

- các loại rau xanh sống rửa sạch, ngâm nước muối rồi vớt ra nhằm ráo.

- Hành hương thơm rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 2: sẵn sàng nước xương

- Xương ống heo mang đi rửa sạch rồi luộc sơ qua cùng với nước sôi để loại bỏ hết chất bẩn.

- bê chảo nước lã lên bếp. Thêm vào đây 1 thìa muối, 2 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm nam ngư rồi cho xương ống sẽ sơ chế vào.

- Bật phòng bếp hầm với ngọn lửa vừa. Chú ý, tránh việc để lửa quá lớn và hãy nhớ là vớt bọt tiếp tục để nước sử dụng trong và ngọt hơn.

Bước 3: bào chế phần nhân bún mọc

- Sườn heo cọ sạch, chần qua nước sôi rồi ướp cùng: ½ thìa mì chính, ½ thìa phân tử nêm, ½ thìa muối, 1 chút hạt tiêu và củ hành tím băm nhỏ nhỏ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Viết Thư Ngỏ Chào Hàng Chuẩn Và Hay Nhất Hiện Nay 2022

- Ướp sườn trong thời hạn 20 phút nhằm sườn thâm nhập gia vị, khi nạp năng lượng sẽ thơm và đậm đà hơn.

- bỏ phần mộc nhĩ đang băm vào bát rồi mang lại giò sống vào. Nêm thêm đường, mì chính, bột nêm, hành tím băm, tiêu xay rồi trộn đầy đủ lên.

Lưu ý, nhằm mọc dai và ngon, bạn cũng có thể sử dụng chày để quết các thành phần hỗn hợp mọc.

- các thành phần hỗn hợp nhuyễn, dùng tay nặn thành từng viên nhỏ tuổi vừa ăn.

Bước 4: nấu bếp nước cần sử dụng chan bún

- bắc chảo lên bếp, thêm dầu lấn sâu vào rồi phi hành thơm. Loại trừ phần sườn vào xào săn.

- Sườn chín, bạn gạn nước xương hầm ở cách 1 vào cùng đun chừng 25 - 30 phút.

- Sườn mềm, các bạn cho vào đó phần nấm mèo hương, mọc vẫn sơ chế vào. Mọc chín, nêm nếm thêm chút hương liệu gia vị cho vừa miệng là được.

Bước 5: Thành phẩm

- Chần bún qua nước sôi rồi đến vào bát tô. Múc mọc, sườn, giò lụa cùng hành mùi lên trên mặt rồi trộn nước dùng.

Cảm quan món ăn:

Món bún mọc đun nấu nấm mùi hương ngon tròn vị đã có mùi thơm và ngọt đặc trưng của nấm, vị to ngậy của mọc cùng sườn. Viên mọc khi nạp năng lượng có độ dẻo, không xẩy ra bở. Nước sử dụng trong, đậm chất vừa miệng.

(Ảnh: Dân Việt, TA Kitchen)

3 cách làm bún mọc măng khô

Ngoài cà chua, nấm mùi hương thì cách làm bún mọc măng khô cũng rất được ưa chuộng.

a) nguyên liệu nấu bún mọc măng khô

Măng khô: 300gThịt băm: 200gGiò sống: 50gXương ống heo: 500gNấm hương: 7 cáiMộc nhĩ: 2 cáiHành lá, rau xanh mùiCác nhiều loại gia vị: hạt tiêu, bột canh, mì chính, bột nêm…Bún tươi

b) giải pháp làm bún mọc măng thô ngon

Bước 1: Sơ chế măng

- Măng khô rước ngâm vào nước ấm khoảng 1 tối hoặc cực tốt nên dìm trước 2 - 3 ngày.

- Măng sau thời điểm ngâm rửa không bẩn rồi bỏ vào nồi, thêm nước lã rước luộc khoảng tầm chừng 1 tiếng. Thời hạn này đủ để măng nở và chín mềm.

- lúc măng sẽ chín, các bạn vớt ra, để nguội tiếp nối tước sợi hoặc thái thành từng miếng vừa ăn.

- bắc chảo lên bếp, thêm dầu nạp năng lượng rồi nhúng măng xào. Nêm và nếm 1 chút bột nêm để măng đậm vị hơn.

Bước 2: cách làm mọc

- nấm hương, mộc nhĩ ngâm trong nước ấm cho nở. Cọ sạch, thái nhỏ.

- cho thịt lợn xay vào bát, thêm nấm hương, nấm mèo băm vào. Nêm chút bột tiêu, muối, mì thiết yếu rồi hòn đảo đều.

- Nặn các thành phần hỗn hợp thịt, nấm mèo thành phần đông viên nhỏ tuổi vừa ăn.

Bước 3: làm nước dùng

- Xương ống bỏ vô nồi nước sôi chần sơ qua rồi đem rửa sạch lại cùng với nước.

- bê chảo lên bếp, đến xương ống, nước lọc vào nồi rồi ninh khoảng chừng tiếng để mang nước dùng.

- khi nước cần sử dụng được, bạn cho vào đây phần măng vừa xào.

- hóng nồi nước sôi lại, bạn liên tiếp thả mọc đã nặn vào, mọc chín thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày

- Chần bún qua nước sôi rồi cho ra bát. Múc mọc thuộc măng khô lên trên, thêm hành, mùi hương thái nhỏ dại rồi cho nước dùng.

- Món bún mọc măng thô sẽ tuyệt đối hơn khi ăn lẫn với một chút giấm tỏi ớt.

Cảm quan lại món ăn:

Bún mọc măng khô loại này vừa đơn giản và dễ dàng lại ngon với đủ hóa học dinh dưỡng. Phần nước dùng chan bún phải trong và đậm đà. Mọc nặng mùi thơm của nấm mèo hương, bự ngậy của thịt với chút giòn sừn sựt của mộc nhĩ. Măng thô chín mềm.

4 cách làm món bún mọc ngon chuẩn chỉnh vị

Dù là bún mọc hay bất cứ món bún làm sao đi nữa thì nước sử dụng cũng là yếu tố then chốt đưa ra quyết định sự thành bại của món ăn. Trong cách làm bún mọc ngon, bà bầu cần lưu ý một số vấn đề sau:

Đừng hầm nước dùng bởi nồi áp suất. Nguyên nhân là bởi xương, thịt lúc hầm bằng loại nồi này tuy nhanh chín, nhanh nhừ nhưng lại nước dùng lại bị đục, ko trong. Ko kể ra, giết mổ xương trường hợp chín quá có khả năng sẽ bị mềm, làm độ ngon của món ăn giảm đi nhiều phần.

Linh hồn của bát bún mọc chính là mọc. Để có được viên mọc ngon, thơm bạn hãy chọn phần giò sinh sống vừa xay xong. Vào trường hợp chưa thể sản xuất ngay thì nên bảo vệ giò trong gầm tủ lạnh như thế sẽ bảo đảm độ dẻo, dền của viên mọc sau khi chế biến.

Xem thêm: Cách Nâng Cao Thể Lực Nhanh Nhất Tại Nhà Cho Người Bận Rộn, Cách Tăng Thể Lực Cho Người Gầy

Cách làm bún mọc đặc biệt nhất là quá trình nấu nước dùng. Bạn nên hớt bọt liên tục để nước trong hơn.

Mong rằng, những cách có tác dụng bún mọc mà nhà bếp dongphuctienan.com.vn vừa chia sẻ đã giúp cho bạn có thêm một gợi nhắc cho bữa tiệc sáng của cả nhà. Chúc chúng ta thành công!