CÁCH MÚA CÔN NHỊ KHÚC

     

Việc tập từng bài bác côn và kết phù hợp với nhau thành một bài xích côn pháp là rất quan trọng đối với các côn thủ. Tuy nhiên, để rất có thể kết hợp được các động tác thành một bài côn hoàn hảo thì cần một quá trình luyện tập. Đối với bạn bè mới tập côn nhị khúc cơ bản, tránh việc quá nóng tính mà bắt buộc luyện từng hễ tác thật thiết yếu xác. Hôm nay, Võ thuật Tây Sơn sẽ trình làng đến anh em 13 thức nghệ thuật côn nhị khúc đơn cơ bản.

Bạn đang xem: Cách múa côn nhị khúc


Việc tập thuần thục từng vậy một sẽ bức tốc tính linh động và trở nên hóa các động tác để hoàn toàn có thể tấn công đối thủ tương tự như phòng vệ. Trong các bài quyền côn nhị khúc căn bản, gồm 13 thức côn pháp côn nhị khúc solo mà đồng đội cần phải chăm chú như sau:

Lưu tinh cản nguyệt- nghệ thuật côn nhị khúc nhằm phòng vệ


*

Ảnh minh họa nghệ thuật côn nhị khúc lưu tinh cản nguyệt


Côn thức này có cách gọi khác là “sao xẹt xua đuổi trăng” tương thích cho chống vệ và công kích là chính. Suốt quy trình luyện tập, anh em phải làm tiếp được tốc độ và sự thăng bằng.

Các điểm đặc biệt của rượu cồn tác mà bằng hữu cần chú ý (hình 12) đó là:

(1) Tay nên cầm côn nhị khúc thật chặt, thân côn còn sót lại xoay theo hướng từ trên xuống hoặc trường đoản cú sau lên ở bên hông. Bằng hữu cũng hoàn toàn có thể xoay côn từ bên trên xuống dưới hoặc từ trước ra bên ngoài sau.

(2) Để đẩy mạnh được sức mạnh tối đa, bằng hữu không nen để cánh tay cùng khuỷu tay sinh hoạt cự ly vượt xa nhau. Động tác này sử dụng hầu hết sức sinh sống cổ tay là chính. đồng đội nên để ý sao cho phân chia lực ngơi nghỉ tay trái cùng tay đề xuất đồng phần đa nhau. 

Tả hữu phùng nguyên- tốt kỹ côn nhị khúc che chở và tấn công


*

Hình ảnh minh họa phương pháp Tả hữu phùng nguyên


Đây cũng được coi là một một trong những tuyệt kỹ côn nhị khúc. Tập thành thạo chiêu bài này, bạn bè có thể sử dụng nó tất cả thể bảo đảm an toàn toàn thân, vừa tấn công vừa phối kết hợp phòng thủ. Chiêu trò này có thể kết hợp nối liền với chiêu thức “lưu tinh cản nguyệt“.

Khi tập chiêu thức này bạn bè cần chăm chú các điểm đặc biệt quan trọng sau trên đây (Hình 13)

(1) Một tay thay và múa côn nhị khúc thành các hình số 8. Lúc tập với tay trái khoảng tầm 10 lần, bằng hữu cần lật sang tay đề xuất và luyện tập phối kết hợp giữa nhì tay. Rèn luyện đều đặn để hai tay trở phải nhuần nhuyễn. Đây là vì sao vì sao chiêu bài này còn gọi với cái tên “trái nên cùng nguồn“.

(2) Tay trái và tay bắt buộc dùng một lực dạn dĩ vừa yêu cầu và chính xác. Thân mình cùng chân di chuyển về phía trước đồng điệu nhau và đảm bảo sự hoạt bát và nắm vững tốc độ.

 Huyên tân đoạt chủ (Khách náo loạn đoạt ngôi chủ)


*

Ảnh minh họa chiêu giữ tâm đoạt chủ


Chiêu thức này hoàn toàn có thể luyện tâp bội phản ứng của những khớp ngón tay được linh hoạt trong cầm, vắt và buông côn. Đây là chiêu trò được vận dụng nhiều trong học tập múa côn nhị khúc căn bản do cần đến vận tốc và độ linh hoạt của đôi tay. 

Cách luyện tập giải pháp này như sau:

(1) dùng ngón tay nuốm vào đoạn giữa của côn nhị khúc. Có thể dùng ngón tay trỏ móc vào mắt thân nếu đồng đội dùng một số loại côn tất cả dây côn là dây xích. Một khúc thân côn làm việc trên với một khúc thân côn sinh sống dưới. (hình 14)

(2) cần sử dụng ngón tay chiếc nắm lấy đầu của một thân côn và buông 3 ngón tay còn sót lại ra. Sử dụng sức ngơi nghỉ cổ tay để thân côn còn sót lại tự phun thân côn một vòng lên thân côn đang nắm. Đồng thời, 3 ngón tay đang giạng ra mau chóng năm rước thân côn vừa phun lên. Bằng hữu nên chuyển đổi vị trí thân 2 thân côn và hai tay trái, phải. (hình 15,16)

Chiêu thức này hoàn toàn có thể kết hợp với chiêu thức Quyền điểu đưa ra phản cùng Lưu tinh cả nguyệt.

Xem thêm: Giải Bài Luyện Tập Làm Văn Lớp 5 Luyện Tập Tả Cảnh Trang 14, Luyện Tập Tả Cảnh

Bạch xà thổ tín.


*

Ảnh minh họa giải pháp Bạch xà hổ tín


Các động tác trong chiêu bài này rất có thể tấn công các thành phần khác nhau của đối phương như: đầu, mặt, vai, cằm dưới, hông cùng hạ bộ. Chuyên môn côn nhị khúc này khôn cùng thực dụng và kẻ địch khó có thể đoán trước được.

Anh em rất có thể tập chiêu trò này như sau:

(1) dùng tay cụ một thân côn, thân côn còn lại kẹp vào nách đề nghị (hình 17)

(2) thả lỏng nách và giạng cánh tay trái ra phía trước. Cổ tay phải dùng sức hất thân côn phun về phía đối thủ. Lưu giữ ý bằng hữu chỉ yêu cầu thả lỏng nách trong một khoảng thời giann khôn xiết ngắn thôi nhé.

(3) sử dụng sức sống cổ tay cùng cánh tay gấp rút thu côn về với kẹp lại dưới nách. Cần áp dụng và tập dượt dồng phần lớn giữa cả 2 tay. Cường độ luyện tập ở tay trái cùng tay yêu cầu là như nhau.

(4) Khi tấn công cây côn ra vai, cánh tay, khuỷu tay,, vai của bằng hữu phải đồng thời nhắm đến phía trước. Lưu ý khi bạn bè thu côn về, đề nghị đứng chéo góc để hoàn toàn có thể tiện cho vấn đề đánh côn, thu côn về và kẹp côn lại bên dưới nách. 

Kỹ thuật côn nhị khúc này có thể kết hợp tốt nhất có thể với chiêu Lưu linh cản nguyệt. Cần có thời gian luyện tập nhuần nhuyễn chiêu thức này vì luyện tập giỏi là điều quan trọng nhất trong côn nhị khúc.

Xem thêm: Giải Toán 9 Hệ Thức Lượng Trong Tam Giác Vuông, Tỉ Số Lượng Giác Của Góc Nhọn

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo 3 nghệ thuật côn nhị khúc căn bản cho bạn mới tập do võ sư Trâu Điên (giải 3 Vietnam Got Talent) phía dẫn:

Trên đấy là 4 kỹ thuật côn nhị khúc thứ nhất trong bộ 13 thức côn pháp côn nhị khúc đơn. Hy vọng có thể giúp ích được bạn bè trong quy trình luyện tập. Để hoàn toàn có thể luyện tập được một bài côn pháp trả chỉnh bạn bè nhớ xem xét đến 13 thức nghệ thuật côn nhị khúc đối kháng cơ phiên bản (phần 2)  các phần tiếp theo. Chúc bạn bè có một trong những buổi luyện tập hiệu quả.