Cách làm củ kiệu ngâm tro

     
Theo những người, cách làm củ kiệu dìm tro là giải pháp làm truyền thống, giúp muối kiệu ngon hơn vì kiệu được ngâm bởi nước tro để đánh tan mùi hăng, đồng thời tạo cho màu sắc phía bên ngoài trở phải trắng đẹp, khi ăn giòn ngon hơn. Hôm nay, hãy cùng khám phá cách có tác dụng củ kiệu ngâm tro dễ dàng và đơn giản sau đây.

Bạn đang xem: Cách làm củ kiệu ngâm tro


*
Món củ kiệu ngâm tro

Củ kiệu là củ của cây kiệu – một loại cây thuộc bọn họ hành, thân màu sắc trắng, củ hình trái xoan, thường được dùng để làm muối dưa hoặc cần sử dụng lá nạp năng lượng như một một số loại rau thơm. Củ kiệu muối hạt là món ăn không thể thiếu trong lúc Tết Nguyên Đán của bạn Việt.Vị chua chua, ngọt dịu với giòn giòn của củ kiệu muối sẽ giúp bạn ăn ngon miệng hơn và giảm sút sự chán chường khi ăn cùng các món giết thịt cá, dầu mỡ. Không những ăn ngon miệng, củ kiệu còn có chức năng làm nóng bụng, trị đầy hơi và điều hòa khí huyết, rất bổ ích cho mức độ khỏe.

Nguyên liệu

Củ kiệu: 1kgĐường cát trắng: ½ kgMuối hạt: 2 muỗng canhGiấm trắngPhèn chuaTỏi khô: 1 củ, lột sạch vỏTro bếp: 1 bát

Ngâm củ kiệu cùng với nước tro

Củ kiệu download về chưa bắt buộc sơ chế, chúng ta hòa tung tro bếp vào trong 1 thau nước (lượng nước trọn vẹn để dìm ngập kiệu) rồi thả kiệu vào ngâm qua đêm. Ngâm ngập nước tro có chức năng làm mang đến kiệu trắng hơn và nhất là không còn hương thơm hăng. Nếu không có tro, bạn cũng có thể ngâm củ kiệu với muối nhưng thời hạn ngâm ngắn hơn để kiệu không trở nên ngấm mặn.

*
Củ kiệu được ngâm trong nước tro hoặc nước muối để làm bay mùi hăng

Sơ chế kiệu

Sau lúc ngâm, chúng ta vớt kiệu ra ngoài, dùng dao nhỏ cắt cho chỗ rễ cùng phần đuôi, không cắt phần đầu phạm vào trong vì như vậy kiệu sẽ bị thấm nước, mất đi độ giòn ngon sệt trưng.

*
Sơ chế kiệu sau khoản thời gian ngâm nước tro

Ngâm kiệu cùng với nước muối hạt vài tiếng, ví như ngâm cùng với nước đá lạnh thì kiệu đã giòn hơn. Sau đó, bạn vớt kiệu ra, xả lại cùng với nước lạnh lẽo vài lần mang lại sạch.

Pha lượng phèn chua vừa đủ vào thau rồi mang đến kiệu vào, mang cả thau phơi nắng nắng một ngày mang lại kiệu tương đối héo. Sau khoản thời gian phơi, sơ chế lại lần nữa bằng cách lột lớp vỏ kiệu héo mặt ngoài, để lộ phần củ kiệu có white color đẹp mắt.

*
Ngâm củ kiệu cùng với nước phèn chua rồi bóc tách lớp vỏ ngoài

Ngâm kiệu (muối kiệu)

Bạn rất có thể ngâm kiệu theo hai cách dưới đây:

Cách 1.

Bạn mang đến đường vào trộn hồ hết với kiệu, sau đó cho kiệu vào hũ, đậy bí mật và dìm từ 7 – 14 ngày. Đây là bí quyết muối kiệu từ bỏ nhiên, giúp kiệu chua, giòn và có màu trong, có thể để được lâu cơ mà không sợ kiệu chua xuất xắc bị hóa rượu.

Xem thêm: Bài Tập Tiếng Anh Lớp 7 Nâng Cao Có Đáp Án, Bài Tập Nâng Cao Tiếng Anh 7 Có Đáp Án

Sau 7 – 14 ngày ngâm, chúng ta vớt kiệu ra. Làm bếp giấm mang đến sôi xong để nguội (lượng giấm vừa đủ để dìm kiệu), cho kiệu đã ngâm con đường vào dìm với giấm để kiệu cấp tốc chua hơn, tăng hiệu quả chống ngán.

Lưu ý:

Khi ngâm con đường 7 - 14 ngày kiệu đã có lên men thoải mái và tự nhiên và rất có thể thưởng thức, vị vậy chúng ta có thể không buộc phải ngâm giấm cũng được.

Cách 2.

Bạn nấu các thành phần hỗn hợp giấm – đường với tỉ trọng 1 bát giấm – 1 chén bát đường – 1/3 thìa cà phê muối. Nấu bếp sôi đến đường và muối tan không còn thì tắt bếp. Đợi cho tất cả hổn hợp nguội hẳn, bạn cho không còn củ kiệu vào hũ, đổ tất cả hổn hợp ngập kiệu rồi đậy kín lại. Dìm như vậy khoảng tầm 2 tuần là có thể dùng được.

Lưu ý

Nếu ước ao kiệu ngon hơn, bạn có thể nấu hỗn hợp giấm – con đường như trên để thay các thành phần hỗn hợp nước dìm trong hũ sau khoản thời gian ngâm 1 tuần. Để món kiệu muối bột có color đẹp mắt, bạn có thể thêm đu đủ, ớt, hành tím, cà rốt, tỏi tách vỏ… vào ngâm cùng.

*
Muối kiệu vào hũ vật liệu bằng nhựa hoặc hũ thủy tinh bịt kín

Cùng với những món thịt, cá, tô hào hải vị trong mâm cỗ Tết, củ kiệu muối bột với vị chua giòn sệt trưng sẽ giúp đỡ bạn có một bữa ăn ngon mồm và hài hòa hương vị.

Xem thêm: Soạn Bài Chữ Người Tử Tù Lớp 11, Soạn Bài Chữ Người Tử Tù (Trang 107)

Mẹo & lưu ý (Footnotes)

Để có tác dụng món kiệu muối bột được ngon, bạn nên chọn mua củ kiệu ta tất cả thân nở, đuồi kiệu nhỏ tuổi và thắt eo sống giữa. Không nên chọn mua những củ kiệu to, tròn và mọng nước, phần đông củ này sau khi muối sẽ nhanh mềm, ăn không thơm và dễ bị hăng.