Cách Làm Bơm Cao Áp

     
Trong hệ thống xe ô tô, mỗi thành phần đều được đảm nhận một vai trò riêng rẽ biệt. Bơm cao áp ô tô là thành phần nắm giữ lại vai trò cực kì quan trọng, liên quan trực tiếp đến việc phun nhiên liệu với khả năng vận hành của rượu cồn cơ. Nếu như khách hàng là fan đam mê độ xe hơi, hãy chăm chú đến nguyên lý làm việc của bơm cao áp cũng như các kỹ năng liên quan lại để tối ưu hoạt động của xe nhé!
Thực tế nhiều người dùng ô tô chưa chắc chắn bơm cao thế là gì. Bạn cũng có thể tìm hiểu chức năng chính của phần tử này ngay lập tức sau đây!
*

Bơm cao thế là gì? tại sao động cơ phải có bơm cao áp? Bơm cao áp hiện được nghe biết là bộ phận quan trọng độc nhất trong hệ thống phun dầu nguyên nhiên liệu Diesel. Nhiệm vụ đó là của bơm là chào đón nhiên liệu đã được lọc từ thùng đựng nhiên liệu, thay đổi nhiên liệu mang lại kim xịt sau đó mang đến từng xilanh của cồn cơ. Với hệ thống bơm cao áp hoạt động hiệu quả, xe pháo sẽ chuyển động với năng suất tối đa, tiết kiệm ngân sách và chi phí nhiên liệu cũng như giảm lượng khí thải ra môi trường.

Bạn đang xem: Cách làm bơm cao áp


*

Mỗi các loại bơm cao áp hồ hết có kết cấu riêng, dựa trên kết cấu đó mà có nguyên lý chuyển động khác nhau. Quan sát chung, cấu trúc bơm cao áp đều có pít-tông, xy lanh, trục, con đội, lò xo, các đầu nối và những van cao áp.

Theo cấu tạo: đẳng cấp dãy, kiểu phân phối, mẫu mã vòi xịt kết hợp, kiểu đơn nhất cho từng xi-lanh, kiểu điều khiển và tinh chỉnh điện tử Common-rail.

Theo cách kiểm soát và điều chỉnh hành trình của pít-tông vào một chu trình: bơm chuyển đổi hành trình pít-tông và bơm không chuyển đổi hành trình pít-tông.

Theo lượng xăng được xịt trong một chu trình: cần sử dụng rãnh xoắn hoặc cửa nạp/cửa xả, dùng van năng lượng điện tử.

Theo phương thức điều khiển bơm: tinh chỉnh và điều khiển bằng cơ khí, điện – cơ khí, thủy lực hay điện tử.


*

Bơm cao thế kiểu vạn năng được cấu tạo gồm pít tông, xy lanh, trục cam, van cao áp, lò xô…..Với một bơm cao áp hoàn toàn có thể sử dụng cho khối hệ thống động cơ có hiệu suất khác nhau, bôm cao thế kiểu vạn năng có thể gắn thêm những xy lanh hat pít tông có đường kính khác nhau.
Loại bơm cao áp này thường được sử dụng lên những bộ động cơ như V-2, D-6, trục cam của bơm cao thế dẫn rượu cồn từ trục khuỷu. Số lượng thân bơm và con số xilanh đã được bố trí thành một hoặc hai hàng hình chữ V. Ký kết hiệu của bơm cao áp kiểu vạn năng thường là CW, M, P, MW.
*

Nguyên lý buổi giao lưu của loại bơm này dựa trên việc một bơm cao áp có thể áp dụng trên một loại hộp động cơ với hiệu suất khác nhau, vày dó trục cam không phải thay mà vẫn áp dụng cho các động cơ khác. Đặc biệt, xilanh bên trên thân bơm rất có thể lắp đặt theo nhiều phương thức không giống nhau cộng với nhiều loại bơm cao thế có ưu thế giá rẻ, cân xứng với nhiều các loại xe.
Bơm cao áp cung cấp hay còn gọi là bơm cao thế VE khá được ưa chuộng, thiết kế nhỏ tuổi gọn, áp suất bơm dầu ổn định. Kết cấu bơm cao thế phân phối bao hàm các chi tiết như: trục dẫn động, khớp trục, vành khăn, momen, đĩa cam, vấu cam, pít tông… Bơm cao áp VE bơm dầu bằng phương pháp đưa nguyên liệu đến các xy lanh thông qua áp suất của bơm gạt với rãnh hút.
*

Bơm cao áp xe hơi phân phối có ưu thế là kích thước nhỏ dại gọn, khả năng đo lường và thống kê và cung cấp nhiên liệu chủ yếu xác. Đặc biệt, dạng bơm cao thế kiểu cung cấp (VE) tất cả thể phân thành nhiều dạng như sau:

Kiểu cặp đôi vừa chuyển động tịnh tiến, vừa triển khai bơm nhiên liệu.

Các xy lanh ở phía bên trong roto sẽ vận động tịnh tiến.

Dựa trên kiểu kiểm soát và điều chỉnh ngắt nhiên liệu.

Xem thêm: Dịch Từ " Pain In The Neck Nghĩa Là Gì, Bài 19, Lesson 335: Pain In The Neck, Break Your Neck

Dựa trên điều chỉnh bằng vấn đề tiết lưu mặt đường nạp.

Dựa trên việc biến đổi hành trình Plunger.

2.3. Bơm cao thế vòi xịt kết hợp


Bơm cao áp dạng vòi vĩnh phun phối hợp là dạng bơm được thiết kế liền khối với vòi phun cùng được lắp ném lên nắp máy. Các loại bơm này được áp dụng trên đều dòng động cơ 2 kỳ, những đời xe tải nặng và mỗi xy lanh được cung cấp tương ứng với một bơm cao áp.
Đặc biệt, so với toàn bộ các các loại bơm cao thế thì đó là sạng sản phẩm có áp suất vòi vĩnh phun lớn nhất, có tác dụng thúc đẩy nhanh quy trình phun nhưng giảm bớt của nó là do kích thước lớn nên tác động đến vượt trình kiến tạo nắp máy.

Giai đoạn 1: hấp thụ nhiên liệu vào xy lanh bơm

Giai đoạn 2: bước đầu bơm nhiên liệu

Giai đoạn 3: xong bơm nhiên liệu

Giai đoạn 4: biến hóa lưu lượng nguyên liệu của bơm cao áp

2.4. Bơm cao thế đơn


Bơm cao solo hay còn gọi là bơm PF được áp dụng cho các vận động cơ từ vài sức ngựa đến hàng nghìn mã lực, bơm cao áp hiếm hoi gồm các đầu nối, mặt đường ống van, bệ van, lò xo, xy lanh, pít tông, ống dẫn hướng, vòng răng, vít điều chỉnh vị trí, v.v.
Bơm PF hoạt động theo chu kỳ, từng chu kỳ bao gồm hai hành trình của piston: hành trình dài nạp và hành trình dài xả.
Sau một thời hạn sử dụng, các thành phần trong khối hệ thống bơm hay bị mài mòn bởi vì ma sát, lò xo thao tác làm việc lâu ngày cũng không thể giữ được độ bọn hồi tốt. Khi bơm cao áp gặp trục trặc, bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết qua những dấu hiệu như:

Động cơ bị giảm công suất khi vận hành, nổ không đều. Dịp này, bơm không hỗ trợ và thay đổi đủ nhiên liệu để rượu cồn cơ vận động có thể bởi vì pít tông, xi-lanh, đế van bay bị mòn hoặc lò xo bị yếu.

Động cơ mất quá nhiều thời gian để nổ hoặc tất yêu nổ do đặt bơm sai, bơm bị hở hoặc bơm quan yếu bơm nhiên liệu.

Có thể ngửi được mùi nhiên liệu. Lúc vòng làm cho kín phía bên trong các van bị hở hoặc hư hỏng, áp suất vào bơm sẽ sút và tạo rò rỉ nhiên liệu.


Ống xả thải ra sương màu đen. Nguyên nhân hoàn toàn có thể đến từ nhiên liệu được cung cấp vào cồn cơ quá nhiều trong khi không tồn tại đủ khí nhằm đốt cháy nên tạo nên khói đen.


Giải pháp được giới thiệu là khám nghiệm áp suất của bơm. Quy trình này khá phức tạp vì cần trải qua không ít bước tháo, lắp, dọn dẹp vệ sinh phức tạp. Nếu như không am gọi về bộ động cơ ô tô, các bạn sẽ cần mang lại sự giúp đỡ của những thợ thay thế sửa chữa ô tô chăm nghiệp.
Trên đây là thông tin chi tiết về bơm cao áp và nguyên lý thao tác làm việc của bơm cao thế của ô tô mà chúng tôi giới thiệu, hy vọng để giúp đỡ bạn có thêm những kỹ năng hữu ích về chủ đề này và gồm cách sử dụng xe hơi hợp lý, bảo đảm an toàn cho xe vận động một phương pháp trơn tru nhé!
“Tiểu S Class” Mercedes E Class 2022 mới giới thiệu tại vn thu hút người sử dụng bởi mẫu mã ấn...

Xem thêm: Cách Thêm Idm Vào Tiện Ích Mở Rộng Coccoc


Dòng xe pháo Mercedes C Class 2022 hoàn toàn có thể cạnh tranh với các địch thủ sừng sỏ như BMW 3-Series,...