Cách Làm Bánh Ú

     

Cách có tác dụng bánh ú bá trạng ngày đầu năm Đoan Ngọ của người Hoa gọi nôm mãng cầu là có phần nhân mặn bào chế từ thịt, lạp xưởng,...để rõ ràng với bánh ú nhân ngọt. Vì chưng đó, quá trình gói bánh bá trạng cũng tiến hành tương trường đoản cú bánh ú tro. Đây là món bánh không thể không có trong mâm thờ ngày đầu năm mới "diệt sâu bọ" của người việt và bạn Hoa, với ý nghĩa sâu sắc như một lời cầu cuộc sống ấm no, sung túc, gồm đủ cơm ăn, áo mặc cho cả gia đình. Dịp Tết 5/5 Âm định kỳ cũng sắp tới rồi, hãy thuộc webnauan.vn thực hiện món bánh bá trạng để mâm cỗ thờ ông bà, tổ tông được vẹn tuyền nhé.

Bạn đang xem: Cách làm bánh ú


2. Giải pháp làm bánh ú bá trạng nhân mặn thịt con lợn đậu đỏ của bạn Hoa2.2. Biện pháp làm bánh ú bá trạng nhân thịt heo đậu đỏ truyền thống của người Hoa3. Phương pháp làm bánh bá trạng nhân mặn chay cúng tết Đoan Ngọ4. Giải pháp làm bánh ú bá trạng hoa đậu biếc nhân thịt con kê (Nyonya Bak Chang)4.2. Cách làm bánh ú bá trạng hoa đậu biếc nhân mặn thịt kê

1. Bánh ú bá trạng là gì, mua nơi đâu ngon?

Bánh bá trạng là một trong những loại bánh ú nhân mặn của fan Hoa, tất cả cách làm tương tự bánh ú tro hoặc bánh ú nhân ngọt. Theo truyền thống, bạn ta thường sản xuất nhân bánh bá trạng từ thịt con lợn ướp dầu hào với bột ngũ vị hương. Để món bánh gồm hương vị nhất quán hơn, phần nếp làm vỏ bánh cũng khá được ướp gia vị. Bánh sau khi gói bằng lá tre, dây lạt thì cũng mang luộc chín như bánh tét vậy.

Cùng với nhiều món ăn được chế biến từ gạo như cơm rượu , trà kê,…bánh bá trạng là một trong những phần không thể thiếu hụt trong mâm cúng tết Đoan Ngọ của bạn Việt. Đây những là phần đông món ăn thay mặt đại diện cho một mong mơ về cuộc sống thường ngày no ấm, đầy đủ đầy của tín đồ dân. Lớp vỏ bánh béo bùi thơm hương thơm nếp mới, phối kết hợp cùng nhân thịt mặn mà làm cho sự cuốn hút khó từ khước của món ăn uống đậm nét văn hóa truyền thống quê hương.

*
Bánh bá tràng là một trong loại bánh ú nhân mặn của tín đồ Hoa. Ảnh: Internet

Ngày xưa, nhiều mái ấm gia đình thường từ bỏ gói bánh bá trạng để giữ nét truyền thống lâu đời của ăn uống dân tộc. Ngày nay, số tín đồ biết công thức triển khai món bánh này sẽ không nhiều. Tuy thế, các bạn vẫn hoàn toàn có thể ghé một số địa điểm ăn uống nghỉ ngơi TPHCM sau để mua bánh cúng đầu năm Đoan Ngọ nhé.

Bánh ú bá trạng Đại Phát, địa chỉ cửa hàng số 60 đường Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TPHCMBánh ú bá trạng cô Phượng, add số 56C/67 con đường Lạc Long Quân, phường 3, quận 11Chợ dân tộc bản địa Hoa, địa chỉ trên đường Lão Tử, quận 5Cửa sản phẩm bánh Như Lan, chi nhánh lớn trên số 50 và 68 đường Hàm Nghi, quận 1, TPHCMQuán bánh bá trạng của fan Hoa – cô Lý Vỹ, showroom số 52 đường Lão Tử, phường 14, q5

2. Biện pháp làm bánh ú bá trạng nhân mặn thịt heo đậu đỏ của fan Hoa

2.1. Nguyên liệu

Nửa kí gạo nếp nhiều loại ngon (chọn hạt mẩy, tròn đều)Nửa kí thịt ba rọi heo tươi5 chiếc lòng đỏ trứng vịt muối5 tai nấm mèo đông cô10 phân tử dẻ khô40 gram phân tử đậu đỏ50 gram tôm khô ngonGia vị: 2 muỗng nhỏ canh tiêu đen xay, 2 muỗng canh con đường trắng, 1 thìa canh muối ăn, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 6 muỗng nhỏ canh dầu hào và 2 muỗng nhỏ canh nước màuChuẩn bị đôi mươi lá tre khô cùng dây lạt để gói bánh

Mẹo: bạn cũng có thể làm bánh bá trạng nhân lạp xưởng bằng phương pháp thêm 1 – 2 cây lạp xưởng thái theo từng lát dài vào chế tao cùng vật liệu nhân nhé. Kế bên ra, bạn cũng có thể biến tấu những thành phần theo khẩu vị cá thể mình nữa.

*
Bạn rất có thể mua hạt dẻ khô, đậu đỏ ở những tạp hóa, tiệm chế tác sinh học trong chợ. Ảnh: Kênh YT Ánh à

2.2. Cách làm bánh ú bá trạng nhân thịt lợn đậu đỏ truyền thống lâu đời của tín đồ Hoa

2.2.1. Ngâm hạt dẻ khô, đậu đỏ và gạo nếp qua đêm Trước tiên, các bạn chế nước không bẩn vào tô đậu đỏ, tô phân tử dẻ khô làm sao cho ngập hạt. Dìm 2 loại hạt này tối thiểu 4 giờ, tốt nhất là nhằm qua đêm cho hạt nở ra mềm cùng thơm, tất cả vị bự bùi chuẩn chỉnh ngon. Tương tự, bạn cũng dìm gạo nếp tại 1 thau riêng.Với lá tre, chúng ta rửa nước sơ cho lá sạch. Tiếp đến, ngâm lá tre tại 1 thau béo qua đêm để lá dẻo và chắc chắn hơn.
*
Ngâm lá tre vào khay nước sạch qua đêm. Ảnh: Kênh YT Ánh àSau thời hạn ngâm, bạn vớt gạo, đậu cùng hạt dẻ ra rổ, chờ ráo nước.Với tôm khô, các bạn chế số lượng nước nóng ngâm 15 phút, rồi xả nước lạnh, vớt ra chén. Với mộc nhĩ đông cô, bạn ngâm nước muối hạt pha loãng tối thiểu 10 phút. Sau đó, cũng xả nấm lại dưới vòi nước lạnh cùng cắt cho phần chân. Thái nấm mèo thành 2 – 3 miếng bé dại hơn, nhằm ráo nước. Lòng đỏ trứng muối bột thì mang đi rửa sơ với rượu trắng, xả nước lạnh, nhằm ráo.
*
Phần sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh bá trạng. Ảnh: Kênh YT Ánh à 2.2.2. Phương pháp ướp thịt cha rọi làm nhân bánh ú bá trạng Trộn những loại gia vị cùng bột ngũ vị hương thơm đã chuẩn bị trong một sơn nhỏ. Trong những khi đó, rửa không bẩn miếng thịt ba rọi, rồi sử dụng khăn giấy hoặc khăn vải thô vỗ cho ráo nước.

Xem thêm: Bật Mí Cách Rang Cafe Thủ Công Thức Rang Cafe Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

*
Bước trộn nóng ngũ vị tinh dầu hào trong sơn sạch. Ảnh: Kênh YT Ánh àCắt khối thịt ra thành 10 phần bé dại bằng nhau.Múc 3/4 sốt dầu hào trộn ngũ vị hương vào đánh thịt, xóc thật đều lên, để yên vào 2 giờ. Chừa lại ít sốt dầu hào (khoảng 4 thìa canh) để sản xuất vỏ bánh nhé.
*
Ướp thịt tía rọi với sốt ngũ vị hương ít nhất 2 giờ. Ảnh: Kênh YT Ánh à 2.2.3. Biện pháp nấu gạo nếp và chế biến nhân bánh bá trạng bắc chảo nước đun sôi, bỏ phần hạt dẻ khô sẽ ngâm vào nồi. Luộc phân tử dẻ tầm 15 phút đến chín, rồi vớt ra.Bắc chảo vừa lên bếp, đến nửa muống nêm canh dầu lấn vào chảo đun nóng. Thêm 2 thìa cà phê hành tím băm, 2 thìa tỏi xay vào chảo, phi thơm lên. Đổ phần gạo nếp vẫn ráo nước vào chảo, rưới 1/2 phần nóng ngũ vị hương sẽ chừa lại lên trên, xào đều. Liên tiếp xào đa số tay cho đến khi nếp chín cùng nở bung thơm nồng là được.
*
Các cách xào nếp với nóng ngũ vị hương làm cho vỏ bánh bá tràng. Ảnh: Kênh YT Ánh àBắc chảo khác lên bếp, phi thơm không nhiều hành tím với tỏi băm. Mang lại thịt ba rọi đã ướp trước đó ngũ vị hương thơm vào chảo, xào đều. Sau đó, cho toàn cục nấm, phân tử dẻ khô luộc, tôm khô, đậu đỏ vào, hòn đảo đều cùng với thịt. Rưới phần nóng ngũ vị hương còn lại vào chảo, đảo đều.
*
Các bước xào thịt cha rọi cùng với nấm, tôm khô, hạt dẻ, đậu đỏ làm nhân bánh ú mặn. Ảnh: Kênh YT Ánh à
*
Toàn bộ nguyên vật liệu làm bánh ú mặn đang nấu chín, sẵn sàng gói bánh thôi nào! Ảnh: Kênh YT Ánh à 2.2.4. Giải pháp gói bánh ú bá tràng nhân làm thịt mặn của người Hoa biện pháp xếp lá tre gói bánh ú: bạn đặt 2 lá tre lên nhau, mặt trong lá hướng lên trên. Gập song 2 đầu lá vào mặt trong. Nhẹ nhàng kéo nhánh lá gập một mặt đặt xéo lên nhánh còn lại để sinh sản hình phễu tam giác như hình dưới.
*
Cách xếp lá tre để gói bánh ú vẻ bên ngoài truyền thống. Ảnh: Kênh YT Ánh à
*
Gợi ý một số cách khác để xếp lá gói bánh bá trạng. Ảnh: InternetMúc một muống nêm canh nếp xào bỏ vào phễu lá vừa gấp. Múc tiếp một muỗng nhân giết mổ nấm lên trên gạo nếp, thêm lòng đỏ trứng lên trên. Múc 1 muỗng nếp lấp nguyên liệu lại, cần sử dụng muỗng thừa nhận nhẹ cho vật liệu gói gọn trong phễu lá.Gấp phần nhánh lá dư gói bánh lại, sử dụng dây lạt buộc cố định và thắt chặt gói bánh là trả tất.
*
Các cách gói nhân cùng vỏ gạo nếp bánh bá trạng vào lá tre. Ảnh: Kênh YT Ánh à
*
Sau đó sử dụng dây lạt cố định và thắt chặt gói bánh lại để khi luộc không trở nên bung. Ảnh: Kênh YT Ánh à 2.2.5. Luộc bánh ú bá tràng nhân mặn mấy tiếng là chín? mang nồi lớn, chế nước sạch mát vào đun đến sôi. Sau đó, cho các gói bánh bá trạng vào nồi, luộc trên lửa vừa liên tục 2,5 tiếng là chín.

Xem thêm: Top 19 Cách Encode Video - Cách Xuất Video Trong Aegisub

*
Bước nấu bếp bánh bá trạng chín. Ảnh: Internet

Lưu ý: trong những lúc luộc bánh, nhớ thêm 1 muỗng canh muối hạt vào nồi nước để bánh giữ lại màu lá đẹp mắt nhé.