Cách Đấu Mô Tơ 1 Pha

     

Sử dụng sơ đồ vật đấu dây motor 1 trộn để rất có thể đấu tụ khởi cồn vào đến động cơ chưa phải là chuyện đối chọi giản. Trong nội dung bài viết dưới đây, mời chúng ta cùng mày mò cách đấu dây motor 1 phacho cồn cơ chuyển động hiệu trái nhất. Đồng thời, biết được những lỗi thường gặp mặt khi đấu dây cho bộ động cơ sai cách.

Bạn đang xem: Cách đấu mô tơ 1 pha


1. Khái niệm về motor 1 pha

Trước khi lấn sân vào sơ trang bị đấu dây motor 1 pha, bọn họ hãy cùng tìm hiểu sơ lược về tư tưởng motor 1 pha. Motor 1 pha là loại bộ động cơ mà cuộn dây quấn stato chỉ tất cả đúng 1 cuộn dây pha. Nguồn cung cấp của motor 1 pha đó là 1 dây trộn cùng với cùng một dây nguội. Khi chỉ có một cuộn dây trộn thì động cơ sẽ dừng, không hoạt động được nữa. đến nên, bắt buộc bạn phải có cuộn dây trộn để hoàn toàn có thể mở sản phẩm công nghệ được.

*

Nguồn cấp của motor 1 pha chính là 1 dây pha cùng với cùng 1 dây nguội

Motor 1 pha có cấu tạo bao gồm 2 phần đa số là phần tĩnh (stato) cùng phần quay (roto). Hai phần tử này chỉ bao gồm thể hoạt động được khi tất cả dòng năng lượng điện xoay chiều chạy qua.

2. Sơ trang bị đấu dây motor 1 pha

Bước 1:Xác định đúng chuẩn cụm dây đề xuất đấu. Tuyệt nói biện pháp khác, cần xác minh rõ đâu là dây Lo, Hi, R, S, Me,... để đấu mang đến đúng. Bí quyết đấu tụ của công đoạn này là các bạn phải đo năng lượng điện trở của những cặp dây đến đúng.

Bước 2:Tiến hành đấu tụ bằng cách lấy 1 dây chạy ® với 1 dây đề (S) mang đấu cùng với nhau. Tiếp đến nó sẽ tạo thành 1 chụm của mối cung cấp điện.

Bước 3: Nối dây đề còn lại vào 1 trong các 2 tụ của hễ cơ. 1 dây thao tác còn lại thì nên đem đấu với một dây của tụ năng lượng điện còn lại. Cuối cùng, mang đấu cùng với dây nguồn nữa là xong. Điều quan trọng là chúng ta phải khẳng định được đúng những loại dây.

Xác định đúng đắn cụm dây bắt buộc đấu

3. Xác minh đầu dây trong bộ động cơ 1 pha

Cách xác định đầu dây motor 1 pha được tiến hành như sau:

Bước 1:Sử dụng đồng hồ đeo tay đo VOM nhằm đo năng lượng điện trở bên trên 10 cặp năng lượng điện trở của 5 đầu dây motor. R và S đó là cặp dây tất cả điện trở mập nhất. Như vậy, ở bước đầu bạn đã xác minh đúng được 2 dây.

Bước 2:Xác định dây R cùng S bằng phương pháp đo điện trở của 3 dây còn lại. Sau đó, đem so sánh với 2 dây còn sót lại R, S. Dây nào bao gồm độ béo điện trở tối đa thì đó chính là dây R. Dây có điện trở đo được thấp hơn 1 chút thì chính là dây S.

Bước 3:Đo năng lượng điện trở của 3 sợi dây còn lại và đối chiếu chúng cùng với dây R. Giả dụ dây nào có điện trở lớn nhất trong số 3 dây so với R thì đó là dây Lo. Ví như độ lớn tại mức trung bình thì đây đó là dây Me. Rẻ nhất đó là dây Hi.

a) biện pháp đấu motor 1 trộn 2 tụ cần sử dụng VOM để dò từng cặp dây với dây đề

Dùng VOM ở chế độ OHM để dò từng cặp dây để tìm ra cặp dây gồm điện trở nhỏ tuổi hơn hoặc xảy ra hiện tượng hấp thụ xả vị tụ điện. Đồng thời, các đầu dây tương tác đến hộp cất tụ khởi động, trong đó có ngắt điện ly trọng tâm thì cặp đó chính là dây đề.

Đối với bộ động cơ 1 pha gồm có 4 dây ra, sau khi đã xác minh được 2 dây là cuộn đề cùng 2 dây còn sót lại là cuộn chạy thì chúng ta tiến hành đấu dây cho động cơ như sau: cần sử dụng 1 đầu cuộn đề đấu vào 1 đầu cuộn chạy khiến cho nó ra 1 đầu nguồn. Đầu còn lại của cuộn đề hãy rước đấu nối vào tụ năng lượng điện (kapa) rồi đấu vào vít ly vai trung phong (nằm ở phía trái bụng) tiếp kia đấu vào đầu dây của cuộn chạy còn lại để cho ra thêm 1 đường dây nguồn nữa.

Sau lúc motor đã ra được 2 dây nguồn thì các bạn tiến hành đấu nguồn điện xoay chiều 220V vào. ý muốn đổi chiều tảo của động cơ thì các bạn chỉ việc đổi địa chỉ của 2 dây cuộn đề cho nhau là được.

*

Tiến hành đấu nguồn điện xoay chiều 220V vào đụng cơ

b) Đấu dây motor 1 pha bằng dùng cảm ứng điện tự tiến hành xác định cực tím

Mắc từng cặp dây chưa xác định vào trong VOM nấc mA kế. Con quay trục của bộ động cơ và quan lại sát, nếu:

Cặp dây nào bao gồm cường độ khác hầu như cặp dây còn lại thì đó chính là cặp dây của pha đề. Đồng thời, 2 cặp còn lại đó là dây pha chạy.Nếu hễ cơ gồm 6 đầu dây, khi bọn họ đã xác định được 2 đầu cuộn đề thì chỉ còn lại 2 cặp dây. Chỉ cần xác định đúng chiều cho 2 cặp dây sinh hoạt trên bằng phương pháp đấu nối liền 2 cặp dây của pha chạy, làm thế nào cho khi triển khai xoay trục kim thì mA kế đã chỉ cho cường độ to nhất.Điều này chứng tỏ 2 cặp dây sống trên đã có được đấu đúng chiều là một 2 nối 3 4. Sau đó, chúng ta cần lưu lại cho thật kỹ càng đầu 1 với 4 để làm đầu ra của cặp dây 2 với 3 rồi đấu chung lại. Dứt thao tác đấu nối cho động cơ chuyển động được tương tự như phương pháp 1.

c) bí quyết đấu dây motor năng lượng điện 1 pha bao gồm 3 dây ra

Cách khẳng định các đầu dây của động cơ điện 1 pha cùng máy nén khí gồm 3 dây ra (cùng 1 tốc độ) như sau: Motor quạt cùng máy nén 1 vận tốc dùng trongmáy lạnhbao tất cả 2 cuộn dây như hình sau đây với 3 dây ra được quy định, đó là RS C. Vào đó: R chính là dây chạy, S là dây đề (dây khởi động), C là dây chung.

Các bước triển khai như sau:

Bước 1: cần sử dụng đồng hồVOM nhằm đo được 3 cặp năng lượng điện trở chạy qua 3 đầu dây.

Xem thêm: Cách Xác Định Hàm Số Chẵn Lẻ, Cách Xét Tính Chẵn Lẻ Của Hàm Số

Bước 2: Cặp dây gồm điện trở lớn nhất được xác định đó là 2 dây R và S => dây còn lại chính là dây C.

Bước 3: so sánh điện trởcủa dây C đối với 2 dây còn lại, nếu như dây nào có điện trở bé dại hơn cho nên R, còn dây nào có điện trở to hơn thì chính là dây S.

*

Sơ đồ vật đấu dây motor bao gồm có3 dây (1 tốc độ)

d) bí quyết đấu dây motor điện 1 pha có 4 dây ra

Có 2 phương pháp để xác định đúng mực đâu là cuộn LV, đâu là cuộn KD như sau:

Bằng đôi mắt thường: các bạn tháo roto thoát khỏi stato, tại stato lúc đó cuộn LV nằm bên trong và quan trọng dễ nhận thấy do nó có cỡ dây to hơn cuộn KD. Chỉ cần nhìn vào những đầu nối ta đang biết đâu là cuộn LV và đâu là cuộn KDTừ kia suy ra cách đấu dây như sau: Nối 2 đầu dây bất kỳ của dây LV và KD cùng nhau rồi nối ra 1 dây nguồn. Dây còn lại của cuộn LV sẽ nối cùng với dây nguồn còn sót lại và 1 má tụ. Dây sót lại của cuộn KD rước nối cùng với má tụ còn sót lại là xong. Trường hợp quay trái lại thì nhớ không thay đổi 1 cuộn, còn 1 cuộn đảo đầu mang đến cuối cuộn sót lại là xong.Bằng đồng hồ: vị cuộn dây LV bao gồm tiết diện to hơn cả cuộn dây KD, mà số vòng cuộn KD lại bởi hoặc to hơn cuộn LV đề xuất ta sẽ triển khai đo thông mạch: Cuộn nào bao gồm điện trở nhỏ tuổi hơn thì đó chính là cuộn LV. Còn cuộn còn lại là cuộn KD. Về nuô nnàu dây, mỗi cá nhân thợ lại khắc ghi 1 mẫu mã nên phụ thuộc vào màu dây để xác minh các cuộn k khả quan lắm.

e) cách đấu dây motor điện 1 pha tất cả 5 dây ra

Bước 1: Vẽ sơ đồvà tiến công dấucác màu sắc dây như hình bên dưới đây.Đođiện trở thứu tự của10 cặp dâyvà lưu lại giá trị lên hình.

Bước 2: tra cứu cạnh bao gồm điện trở lớn nhất là R, S, chứng tỏ 3dây còn lại đó là Hi, Me, Lo

Bước 3: vào tam giácHi Me Lo, 2 cạnh nào gồm điện trở lớn nhất chính làHi với Lo => dây sót lại đích thị làdây Me.

Bước 4: đối chiếu điện trở của dây Me với R, S,cạnh nào đo được điện trở to hơn làR, còn cạnh bé dại làS.

*

Cáchđấu dây mang lại motor điện 1 pha vàxác định những đầu dây

Bước 5: xác minh dây Hi, Lo thông qua R. Cách thức như sau: năng lượng điện trở càngnhỏ thì tốc độ lạicàng cao. Xét 2 cạnh dây R vàHi, Lo, cạnh nào tất cả điện trở nhỏ tuổi làHi, năng lượng điện trở lớn hơn chính làdây Lo.

f) biện pháp đấu dây motor năng lượng điện 1 pha gồm 6 dây ra

Bước 1: dùng ôm mét, vặn vẹo đến thang đo R x 1 rồi tiến hành đo từng cặp đầu dây, tất cả 3 cặp dây liên hệ từng đôi. Đánh dấu đúng chuẩn từng cặp đầu dây liên hệ với nhau và đánh dấu trị số năng lượng điện trở của chúng.

Bước 2: nhì cặp nào tất cả điện trở đều bằng nhau thì đó chính là 2 cặp của cuộn dây bao gồm gồm gồm 4 đầu dây, 2 đầu còn lại đó là cuộn phụ.

Bước 3:Đánh số vào những đầu dây: cuộn dây đó là 1 – 2; 3 – 4, cuộn phụ là 5 – 6.

Bước 4: khẳng định cực tính trải qua các đầu dây của cuộn dây thiết yếu như sau:

Lần lượt đấu hộp động cơ giống sơ đồ dưới đây rồi đóng hộp động cơ vào lưới.Giả sử lần thử động cơ chạy siêu nhanh, êm, cái điện tốt thì hôm nay cực tính của 2 nửa cuộn pha chính được xác minh như sau: dây 1 cùng 3 là phần đầu dây, dây 2 với 4 là phần cuối. Nếu thử lần 1 động cơ chạy nhanh và êm, loại điện thấp hơn thế thì khẳng định dây 1 với 4 là đầu đầu, dây 2 với 3 là đầu cuối.

4. Một vài lỗi thường gặp mặt khi không thực hiện đúng sơ trang bị đấu dây Motor 1 pha

Thứ 1, tụ năng lượng điện bị đánh thủng một cách thường xuyên. Cách thức sửa chữa tác dụng nhất lúc này là quấn lại motor hoặc chúng ta có thể thay luôn tụ năng lượng điện thích phù hợp với điện áp mà hộp động cơ đang sở hữu.

Thứ 2, motor 1 pha chạy ko được cấp tốc và khi chạy thường gây nên tiếng ù ù. Khi đó, các bạn cần khắc phục và hạn chế lỗi này bằng cách tiến hành đánh giá bộ dây. Nếu như phát hiện dây bị đứt xuất xắc chập nối thì bạn hãy quấn lại.

Video Đấu Đảo Chiều cù Động Cơ 1 Pha, Đổi Chiều Trục Motor 1 Pha:

Motor 1 trộn chạy lờ đờ và thường gây ra tiếng kêu ù ù cạnh tranh chịu

Thứ 3, hộp động cơ bị ỳ đến mức bạn phải dùng tay để quay thì hộp động cơ mới bước vào hoạt động. Bạn có thể tiến hành nạm tụ điện new cho đụng cơ.

Xem thêm: Cách Làm Hoa Bằng Giấy Nhún Đẹp Như Thật, 3 Cách Làm Hoa Hồng Bằng Giấy Nhún Tuyệt Đẹp

Kết luận

Trên đấy là những số tay nghề và phương pháp đơn giản khi tiến hành đấu nối theo sơ thiết bị đấu dây motor 1 pha cho máy móc. Để rượu cồn cơ chuyển động được trơn tru cùng thông suốt, chúng ta cần liên tục kiểm tra thật cẩn thận các phần tử của sản phẩm công nghệ móc để phòng trừ gần như hư lỗi không muốn muốn.