Cách Blend Màu Đẹp Trong Lightroom

     

Giới Thiệu

Nếu như bạn là tín đồ mới bắt đầu tìm hiểu về nhiếp ảnh, đang lần khần lựa chọn cho mình một phần mềm dễ áp dụng và chỉnh sửa color tốt thì mình sẽ trình làng cho các bạn 1 phần mềm bản thân rất ưa thích đó là Lightroom.

Bạn đang xem: Cách blend màu đẹp trong lightroom

Cách áp dụng Lightroom cực kỳ giống với bạn dạng Camera Raw vào Photoshop, và bản Camera Raw phiên phiên bản mới nhất có giao diện hệt nhau với Lightroom. Tuy vậy Lightroom nó là 1 phần mềm dịch vụ thương mại nên chắc chắn sẽ có rất nhiều ưu điểm về làm chủ file rộng so với Camera Raw.

Bài viết này mình sẽ giới thiệu tập trung chủ yếu tới phần đặc biệt quan trọng nhất của Lightroom là phần blend màu mang đến bức ảnh.

Hậu Kỳ Blend color Với Lightroom

Đầu tiên các bạn Import tập ảnh muốn sửa đổi vào Lightromm, sau đó chuyển hẳn sang thẻ Develop để tiến hành chỉnh sửa.

*

Giao diện vào thẻ Develop

Cột phía bên trái sẽ là các preset color mình cấp dưỡng hoặc tự tạo ra, cột bên bắt buộc sẽ là các thông số kỹ thuật mình sẽ tùy chỉnh thiết lập (blend màu) theo ý muốn. Và tiếp sau đây mình sẽ giới thiệu từng phía bên trong thẻ Develop này :

1 – Basic

Mục này để giúp ta chỉnh sửa lại hình ảnh sáng và cân đối trắng mang lại bức ảnh.

*

Giao diện mục Basic ở cột phải

Chỉnh cân đối Trắng

Temp : chất nhận được chỉnh cân white color nếu ảnh bị ám tiến thưởng hoặc ám xanh Blue. Hoặc các bạn có thể sử dụng bọn chúng để sản xuất tone màu nóng hay tone màu rét mướt theo ý muốn.

Tint : Cho phép chỉnh cân màu trắng nếu ảnh bị ám Tím hoặc ám Green.

Chỉnh Tone

Ngoài khả năng chiếu sáng trung bình của hình ảnh Exposure, Lightroom cho phép người dùng chỉnh sâu rộng ở 4 mức sáng khác nhau là Blacks, Shadows, Highlights với Whiters.

Ngoài ra trong phần này Lightroom cung ứng sẵn 1 cơ chế tự động, lúc click vào tự động sẽ auto chỉnh các thông số kỹ thuật cho bạn, nếu chưa vừa ý chúng ta hoàn toàn hoàn toàn có thể điều chỉnh lại.

Chỉnh Clarity

Đây là chỉnh cụ thể của bức hình, rất có thể tăng Clarity lên mang đến hình phong cảnh hay hình ảnh HDR để nổi rõ đưa ra tiết, nhưng mà nên giảm sút Clarity với ảnh chân dung lúc muốn khiến cho làn da bạn mịn màng, mượt mại.

Chỉnh Vibrance với Saturation

Để biến hóa mức đậm nhạt color trên bức hình. Lúc tăng thông số Vibrance tức là họ chỉ tăng sự bão hòa mang lại màu còn yếu, không bão hòa giúp cho bức ảnh tươi bắt đầu hơn. Lúc tăng Saturation là tăng cường mức độ bão hòa của toàn bộ các màu. Thường nên làm chỉnh Vibrance cùng Saturation vừa phải còn nếu không bức hình ảnh sẽ bị rực thừa nhìn không thật bức ảnh.

2 – Tone Curve

Cũng tương tự như Curve vào Photoshop thì Tone Curve có tác dụng chỉnh cả ánh nắng và màu sắc rất tốt. Tone Curve là phần mở rộng của phần Tone vào mục Basic ngơi nghỉ trên, đối sánh tương quan về cực hiếm giữa những vùng Highlight, Light, Darks cùng Shadows sinh hoạt bức hình ảnh ban đầu được biểu diễn là một trong đường trực tiếp trên thiết bị thị:

*

Giao diện vào mục Tone Curve

Highlight : Vùng sáng

Light : Vùng tương đối sáng

Darks : Vùng khá tối

Shadows : Vùng tối

Ngoài ra trong Tone Curve bạn có thể phủ màu mến mộ lên từng vùng bằng phương pháp click vào ô bản thân khoanh đỏ, trên đây chúng ta có thể tạo đầy đủ tone màu yêu quý bằng những điểu chỉnh đường cong vào hệ màu sắc RGB.

*

Như vật thị trên hình có nghĩa là mình đang giảm đỏ ở phần tối (tức tạo cho phần buổi tối sẽ ám màu Cyan) với tăng đỏ tại vị trí sáng.

Nói phổ biến để áp dụng được tốt phần này chúng ta nên đọc cùng hiểu về kiểu cách phối màu sắc trong hệ màu RGB thì mới vận dụng được.

3 – HSL/Color

*

Giao diện vào mục HSL/Color

Không gian màu HSL là viết tắt của cha từ Hue – Saturation – Luminance (Lightness). Hệ màu sắc này được phát triền từ trong thời hạn 70 để sử dụng trong giao diện máy tính. Lightroom sẽ đưa không gian màu này vào để giúp đỡ cho việc phối color trở nên dễ dàng hơn siêu nhiều.

Còn màu sắc chỉ là Lightroom phân ra thành từng màu giúp ta dễ dàng chỉnh từng màu hơn hay nói theo một cách khác nó là bối cảnh khác của HSL mà lại thôi.

Hue : Chỉ dung nhan độ của màu sắc, tốt nói một cách dễ dàng và đơn giản nhất là bạn muốn cho màu của bản thân thiên về bên cạnh nào hơn. Ví như trong hình mình đang cho màu đỏ (-9) nghĩa là đỏ đã hồng hơn, tốt cam đang (+10) có nghĩa là cam vẫn ám vàng các hơn.

Saturation : Chỉ cường độ của màu sắc, sẽ chất nhận được bạn làm cho đậm hay phai màu nào đó.

Lightness (Lightness) : Độ sáng của màu sắc, quy định ánh nắng của màu sắc sẽ sáng sủa chói hay buổi tối đi.

*

Không gian color HSL

4 – Split Toning

Đây là mục nhưng mình cực kỳ thích khi dùng lightroom, nó có thể chấp nhận được ta che màu lên vùng sáng và vùng tối, như vào hình thì bản thân đang làm cho vùng buổi tối một màu cam.

*

*

5 – Detail

Công cầm cố này cho phép làm tăng độ sắc nét và sút nhiễu (noise) mang đến bức hình ảnh qua việc chỉnh 2 mục là Sarpening với Noise Reduction.

Sarpening ta có thể chỉnh các thông số kỹ thuật :

+ Amount : Số lượng px cần làm cho nét

+ Radius : nửa đường kính vùng có tác dụng nét

+ Detail : Độ chi tiết

+ Masking : khía cạnh nạ trùm lên trên hình, mục này cho thấy lớp chi tiết phủ lên phía trên hình là dày hay ít.

Noise Reduction ta hoàn toàn có thể chỉnh các thông số kỹ thuật :

+ Luminance : Độ sáng sủa của các px ảnh

+ Detail : Độ chi tiết của các px này

+ Contrast : Độ tương phản cho những hạt để triển khai mất noise một biện pháp hợp lý.

Xem thêm: Cách Làm Đậu Phộng Chiên Nước Mắm Tỏi, Cách Làm Đậu Phộng Rang Nước Mắm Thơm Giòn

+ color Noise : Là phần đông hạt nhiễu màu

+ Detail : Độ chi tiết của các pixel màu này

+ Smothness : Độ mịn

6 – Lens Corrections

Trong mục này sẽ giúp chúng ta hiệu chỉnh lại bức ảnh từ lens do sự việc vật lý như quang quẻ sai tạo cho hình bị méo hay bị những vấn đề sinh sống 4 góc ảnh khi chụp.

+ trong mục Profile để giúp bạn hiệu chỉnh lại ống kính.

+ Còn mục Manual để giúp đỡ bạn chỉnh sự méo hình, khử viền tím cùng viền xanh, điều chỉnh pixel và sửa những lỗi sống 4 góc.

*

Chú ý : hiện giờ các lens và máy hình ảnh đều rất tốt nên mình thấy mục này không thật quan trọng, các bạn không buộc phải quan tâm rất nhiều về nó.

7 – Transform

Hiệu chỉnh lại hình qua các mục vênh, dọc, ngang, độ xoay, độ cân nặng hình hoặc tạo ra viền trắng mang đến hình. Đây là mục mà phần nhiều mình không bao giờ dùng tới, buộc phải các chúng ta có thể bỏ qua.

*

8 – Effects

Đây là mục giúp cho chúng ta tạo thêm hiệu ứng mang đến bức ảnh, góp bức ảnh có chiều sâu hoặc đông đảo hiệu ứng mang tính chất xưa cũ.

Tại mục Post-Crop Vignetting : mang lại phép các bạn làm buổi tối góc hình với mục tiêu làm nổi bật khung hình chủ thể hơn.

Tại mục Grain : có thể chấp nhận được bạn tạo nên các hiệu ứng phim xưa.

+ Amount : Thêm các hạt noise

+ Size: form size các hạt noise thêm vào

+ Roughness : Độ thô cứng của các hạt

*

9 – Calibration

Đây hoàn toàn có thể coi là giữa những phần khó khăn nhất của Lightroom. Calibration có nghĩa là hiệu chuẩn chỉnh lại color trong bức ảnh. Khi chúng ta kéo bất kỳ một thanh nào nó đang điều tác động tới những màu không giống trong ảnh.

Ví dụ 1: khi bạn kéo Red Primary quý phái phải

+ Thì Đỏ đang ám màu ở kề bên ngược chiều kim đồng hồ đeo tay với nó là màu vàng.

+ Màu kim cương giữ nguyên.

+ màu sắc còn lại lân cận màu Đỏ bên trên vòng tròn màu là Tím sẽ sút Saturation

+ màu sắc đối của màu sắc Đỏ là Cyan có khả năng sẽ bị ám màu bên cạnh ngược chiều kim đồng hồ nước là màu sắc Blue.

+ nhị màu bậc 1 sót lại sẽ ám màu ở bên cạnh cùng chiều kim đồng hồ đeo tay , tức là Green ám màu kim cương và xanh sẽ ám color Cyan.

Vòng tròn color theo hệ color RGB

Khi kéo thanh Red Primary sang trọng phải

Ví dụ 2 : khi chúng ta kéo Red Primary sang trọng trái

+ Thì Đỏ vẫn ám màu ở kề bên cùng chiều kim đồng hồ màu sắc Tím.

+ màu sắc Tím giữ nguyên.

+ color còn lại sát bên màu Đỏ trên vòng tròn màu là đá quý sẽ giảm Saturation

+ màu đối của màu Đỏ là Cyan có khả năng sẽ bị ám màu cạnh bên cùng chiều kim đồng hồ là màu Green.

+ nhì màu bậc 1 còn sót lại sẽ ám màu kề bên ngược chiều kim đồng hồ thời trang , tức là Green ám màu sắc Cyan và blue sẽ ám màu Tím.

Vòng tròn màu theo hệ màu RGB

Khi kéo thanh Red Primary sang trọng trái

Một Số Mục Khác

Lightroom cũng hỗ trợ chúng ta một số pháp luật thêm như

+ Crop Overlay (R): Giúp các bạn crop lại bức ảnh để tạo được bố cục hợp lý.

+ Spot Removal (Q) : tương tự như như công cụ Clone với Patch tool để xóa các chi tiết nhưng việc thao tác không tiện bởi công cụ khớp ứng trên Photoshop cần nếu cần xử lý nhiều các bạn nên chuyển qua Photoshop để dễ phối kết hợp các phương tiện khác vào nhóm.

+ Red Eye Correction : Khử hiện tượng mắt đỏ

+ Đây là 1 trong những công cố kỉnh rất tiện nghi hai lúc hậu kỳ ảnh, hiệu ứng chuyển dần dần (Graduated). Vào Photoshop nhà yếu vận dụng cho color còn vào Lightroom được áp dụng với toàn bộ thông số cơ bản của hình ảnh, giúp giải quyết và xử lý các trường hợp có sự chênh lệch (các thông số) tương đối nhiều giữa những phía của bức ảnh. Đặc biệt là vào trường hợp bầu trời dư sáng hay không có màu sắc thì phép tắc này tỏ ra khôn cùng hiệu quả.

+Adjustment Brush : phép tắc này các bạn sẽ bôi và chọn vùng hy vọng thêm cảm giác cũng như color cho những vùng đấy. Biện pháp sử dụng cũng như như Brush vào Camera Raw của Photoshop.

*

Kết Luận

Hy vọng rằng qua bài viết này đang giúp các bạn đang khám phá về Lightroom hoàn toàn có thể hiểu thêm những công cụ bao gồm trong ứng dụng này. Đây là một trong những phần mềm bản thân thấy khá có ích nếu như các bạn chỉ tập trung blend màu nhưng không buộc phải cắt ghép hay sửa đổi gì nhiều.

Xem thêm: Top 9 Download Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Powerpoint, Top 9 Download Mẫu Sơ Đồ Tư Duy

Không phải tự nhiên và thoải mái mà đây là phần mềm khôn xiết được ưa chuộng so với các nhiếp ảnh gia nước ngoài. Chúng ta tải về cùng thử đề nghị nhé.