Bài Thơ Bánh Trôi Nước Của Hồ Xuân Hương

     

Cảm nghĩ bài thơ Bánh trôi nước sẽ có rất nhiều cung bậc cảm hứng khác nhau trong bài xích thơ này nhưng Kiến Guru mong sẻ phân chia với chúng ta học sinh vẫn muốn bài viết liên quan cảm thừa nhận về item nay.

Bạn đang xem: Bài thơ bánh trôi nước của hồ xuân hương

Tác phẩm là trong số những bài thơ lừng danh lưu lại cho tới tận bây giờ của thi sĩ hồ Xuân mùi hương – người được mệnh danh là Bà Chúa Thơ Nôm. Bài thơ Bánh trôi nước vừa biểu hiện vẻ đẹp với số phận người thanh nữ ở trong làng hội cũ, đồng thời với đó cho thấy thêm được tấm lòng nhân văn đầy cao tay của bà: dành niềm yêu thương thương, trân trọng người phụ nữ.

I. Mày mò chung để mang ra cảm nghĩ bài thơ Bánh trôi nước

1. Tác giả

- hồ nước Xuân hương (1772-1822) có mặt tại Nghệ An.

- hồ Xuân hương là phái nữ thi sĩ rất lừng danh của vn vào cuối nỗ lực kỉ XIX - đầu gắng kỉ XX.

- Bà được mệnh danh là “Bà chúa thơ Nôm”.

2. Tác phẩm

- Thơ hồ nước Xuân Hương thường xuyên được viết theo phong thái thất ngôn tứ hay hoặc thất ngôn chén bát cú.

- số đông tác phẩm nổi tiếng: Thơ tự tình, Canh khuya, Lấy chồng chung, Đánh đu, Đánh chồng.

- Bài thơ Bánh trôi nước là 1 trong trong không ít tác phẩm chữ Nôm lừng danh và rực rỡ của tác giả, bà mượn hình hình ảnh chiếc bánh trôi nước để kín đáo biểu hiện thân phận bị phụ thuộc, dẫu vậy phẩm giá chỉ lại cao đẹp mắt của người thiếu phụ Việt Nam.

*

Hình: bài xích thơ Bánh trôi nước của hồ nước Xuân Hương

II. Cảm nghĩ bài thơ Bánh trôi nước

1. Hình ảnh bánh trôi nước và quá trình làm bánh

- Hình dáng phía bên ngoài chiếc bánh: trắng, tròn

*

Hình: Bánh trôi nước

- nguyên vật liệu làm bánh: vỏ bánh ở ngoài được thiết kế bằng bột nếp, nhân bên trong làm bởi đường đỏ

- quy trình luộc bánh : luộc bánh trong nước sôi, bánh chìm nổi vài lần là chín.

Xem thêm: 5 Dàn Ý Biểu Cảm Về Một Mùa Trong Năm, Biểu Cảm Về Mùa Xuân

=> Hình hình ảnh đẹp đẽ, tinh khiết với trong trắng của mẫu bánh trôi nước.

2. Vẻ đẹp, thân phận của người phụ nữ Việt Nam

- người sáng tác đã mượn những điểm sáng đặc trưng của bánh trôi nước để diễn tả vẻ đẹp và số phận của người thiếu phụ Việt Nam:

+ Vẻ đẹp mắt về hình thể: xinh đẹp, trong trắng

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn”

Mở đầu bài thơ Bánh trôi nước, mô típ khá thân thuộc trong văn học tập dân gian được hồ Xuân Hương thực hiện là “Thân em”. Nhì chữ thân em gợi lên nỗi nhức về thân phận của những người thanh nữ trong làng hội phong loài kiến xưa. Tiếng thơ của hồ Xuân Hương có tác dụng ta liên tưởng đến giờ đồng hồ hát than thân vào câu ca dao:

“Thân em như tấm lụa đào,

Phất phơ thân chợ biết vào tay ai”.

“Thân em như phân tử mưa sa

Hạt vào đài các, hạt ra ruộng cày”

*

Hình: Người thiếu nữ trong xóm hội phong loài kiến xưa

Việc hồ Xuân hương thơm sử dụng những ngữ liệu dân gian vừa khiến cho thơ bà ngay gần gũi, thướt tha với đời sống, phương diện khác khiến cho tiếng thơ trở phải da diết, ngấm đầy hóa học nhân bản, vươn lên là tiếng thơ của bao người.

=> Từ đông đảo câu thơ đầu, bà xác minh về vẻ đẹp mắt của tín đồ phụ nữ: trắng, tròn, một vẻ đẹp hiền từ, phúc hậu. Lời xác minh cũng cho thấy rằng bà rất bao gồm ý thức về giá trị của chính mình nói riêng cùng của bao người thanh nữ trong làng hội ấy nói chung.

+ Số phận: long đong, lận đận, chìm nổi, sống phụ thuộc và không tồn tại quyền đưa ra quyết định cuộc đời mình:

“Bảy nổi bố chìm với nước non”

Lẽ ra với vẻ đẹp nhất trắng trong như thế, nữ giới hẳn phải có một cuộc sống sung sướng. Cơ mà lại không, cuộc sống của thanh nữ phải trải qua không ít vất vả, phiêu dạt, chìm nổi đâu chỉ có một lần giữa cuộc sống rộng lớn mặc dù cho là phận chị em nhi:

=> Người thiếu phụ mang vẻ đẹp trung tâm hồn đáng trân trọng nhưng nên chịu những khổ cực, khó khăn cho ta nhiều cảm nghĩ bài thơ Bánh trôi nước hơn.

+ Vẻ đẹp trọng điểm hồn: sự trong trắng, một lòng thuỷ chung, son sắt:

“Rắn nát dù rằng tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ lại tấm lòng son”

=> Dù cuộc đời có đẩy đưa ra sao thì phẩm hóa học của người phụ nữ vẫn vào sạch, đầy cao niên và cũng chính là lời thách thức với gia thế xấu xa, tàn khốc đang giày xéo lên quyền sinh sống cơ bản và nhân phẩm cao quý của fan phụ nữ.

III. Kết luận về cảm nghĩ bài thơ Bánh trôi nước

1. Nghệ thuật

- Thể thơ độc đáo thất ngôn tứ tuyệt

- các nghệ thuật tu tự được thực hiện linh hoạt như so sánh, hòn đảo ngữ,…

- ngôn từ thơ mộc mạc, bình dị nhưng mang nhiều lớp nghĩa

- sử dụng thành ngữ và mô-típ dân gian.

2. Nội dung

Bài thơ Bánh trôi nước dưới ngòi bút thiếu phụ thi sĩ hồ nước Xuân Hương sáng tác viết đề xuất thân phận và cũng chính là vẻ đẹp nhất của người thanh nữ dưới chế độ phong kiến một thời. Đọc bài bác thơ của bà, ta cảm xúc thương cố gắng cho số trời lênh đênh, đau khổ, tốt rúng của thân gái nhỏ dại bé dẫu vậy cũng lại khôn xiết cảm phục cùng trân trọng vẻ rất đẹp son sắt, thủy chung, xứng đáng quý của họ.

Xem thêm: Muốn Tính Thời Gian Ta Làm Như Thế Nào, Công Thức Quãng Đường Vận Tốc Thời Gian

Với gần như cảm nghĩ bài bác thơ Bánh trôi nước làm việc trên chắc chắn là sẽ đọng lại trong chúng ta những xúc cảm riêng về một tác phẩm nổi bật nhắc mang đến người phụ nữ xưa. Bài bác thơ dù ngắn vỏn vẹn trong tư dòng tuy vậy phát biểu cảm nghĩ bài bác thơ Bánh trôi nước hẳn nhiên là nhiều hơn thế. Nếu muốn có thêm những tư liệu tìm hiểu thêm về bài bác thơ với tìm kiếm nhiều hơn thế dòng xúc cảm để viết hay để đọc cho nghiền ngẫm bài xích thơ rộng thì chúng ta tìm tải phầm mềm học tập kiến Guru ngay lập tức nhé.